Đồng Hồ Chạy Bằng Cơ Là Gì Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Cơ

Không dùng pin để duy trì hoạt động, vậy đồng hồ cơ chạy bằng gì? Sức mạnh gì đã khiến cho những chiếc kim xoay và kiểm soát thời gian trong hàng trăm năm qua. Ẩn sau tất cả, mọi thứ bao gồm cả việc đồng hồ đeo tay giá rẻ máy cơ chạy bằng gì đều nói lên giá trị vĩnh viễn của đồng hồ cơ đối với nhân loại.

 

ĐỒNG HỒ CƠ CHẠY BẰNG GÌ? LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT ĐÁP ÁN CHÍNH XÁC?

Liệu bạn đã từng thắc mắc về việc đồng hồ cơ chạy bằng gì hay chưa? Hoặc trăn trở cho câu hỏi đồng hồ cơ chạy bằng gì mà có thể theo chân các nhà thám hiểm vĩ đại lênh đênh trên biển tìm vùng đất mới hàng chục năm trời?

Đồng Hồ Cơ Chạy Bằng Gì? Liệu Bạn Đã Biết Đáp Án Chính Xác? 1
Đồng hồ cơ chạy bằng gì mà có được những chuyển động đẹp tuyệt diệu đến như thế

Đáp án chính xác cho câu hỏi đồng hồ cơ chạy bằng gì đó là dây cót, chính dây cót đã tạo ra năng lượng và truyền đến các bộ phận khác giúp cho đồng hồ cơ chạy. Hãy theo dõi tiếp qua các phần bên dưới để biết được vì sao dây cót có thể khiến đồng hồ cơ chạy được.

SỰ THẬT VỀ ĐỒNG HỒ CƠ CHẠY BẰNG GÌ

Đồng hồ cơ và đồng hồ pin: thế giới hiện nay có hai loại đồng hồ, đồng hồ cơ và đồng hồ pin, câu trả lời bạn nhận được để giải đáp cho sự khác biệt giữa chúng đó là bộ máy đồng hồ pin có cấu tạo từ các bộ phận điện tử còn bộ máy đồng hồ cơ được cấu tạo từ các bộ phận cơ khí.

Đồng Hồ Cơ Chạy Bằng Gì? Liệu Bạn Đã Biết Đáp Án Chính Xác? 2
Đồng hồ cơ chạy bằng chạy bằng năng lượng do dây cót sinh ra

 

ĐÔI NÉT VỀ ĐỒNG HỒ CƠ

★ Các bộ phận cơ khí của đồng hồ cơ gồm những gì:

Tùy thuộc vào sự đơn giản hay phức tạp mà đồng hồ cơ sẽ có nhiều hay ít bộ phận cơ khí khác nhau nhưng các bộ phận chính yếu nhất luôn phải có đó là: dây cót, các bánh răng, bánh lắc, dây tóc, hồi, ốc vít, khung sườn, chân kính, trục núm, trục kim. Riêng đồng hồ cơ tự động (Automatic) sẽ có thêm Bánh Đà.

★ Sự kết nối của các bộ phận cơ khí trong đồng hồ cơ:

Các bộ phận cơ khí của đồng hồ cơ kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau (qua bộ phận khác) tạo thành một khối thống nhất để truyền động lẫn nhau. Mục đích cuối cùng của mọi chuyển động trong bộ máy đó là tạo nên sự chuyển động của các kim, từ đó đồng hồ cơ đo được thời gian.

 

DÂY CÓT – BỘ PHẬN SINH RA NĂNG LƯỢNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

★ Đồng hồ cơ chạy bằng gì?

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót hay nói chính xác hơn là đồng hồ cơ chạy bằng động năng sinh ra từ dây cót. Bất kể là đồng hồ cơ lên cót tay hay đồng hồ tự động đều sử dụng Dây Cót để sinh ra năng lượng cho bộ máy hoạt động.

Đồng Hồ Cơ Chạy Bằng Gì? Liệu Bạn Đã Biết Đáp Án Chính Xác? Dây Cót
Dây cót và thùng chứa cót, bộ phận sinh ra năng lượng của đồng hồ cơ

★ Làm thế nào để dây cót sinh ra năng lượng?

Trên thực tế, năng lượng do dây cót sinh ra là do năng lượng khác chuyển hóa thành. Năng lượng này lại chính là lực mà tay dùng để vặn núm chỉnh hoặc do Bánh Đà xoay để làm căng dây cót. Khi cót bị căng căng, chúng sẽ sinh ra năng lượng.

Cụ thể đó là cót được làm từ một hay vài sợi dây kim loại to bản nhưng mỏng có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Khi dây cót căng, cuộn dây cót có dạng cuộn chặt lại. Khi cót nhả năng lượng, cuộn dây cót sẽ lỏng dần cho đến khi trở thành trạng thái ban đầu. Chính lực xoắn (cuộn-dãn) này đã kéo các bánh răng chuyển động. Bánh răng lại làm các bộ phận khác chuyển động.

Nói đơn giản hơn, để đồng hồ cơ chạy, chúng ta phải vặn núm chỉnh hoặc đeo đồng hồ trên tay khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Dây cót hết căng thì năng lượng của chúng cạn, lúc đó chúng ra sẽ lại làm cót căng. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại liên tục.

 

Bạn chưa biết thời gian trữ cót, dự trữ năng lượng của đồng hồ cơ đọc ngay :

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Và Lên Dây Cót Đồng Hồ CơThời gian trữ cót – Dự trữ năng lượng của đồng hồ cơ

 

KHẢ NĂNG HOẠT ĐỘNG “BẤT TỬ” CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ chạy bằng gì có liên quan rất lớn đến khả năng hoạt động liên tục và lâu dài của nó. Nguyên do là vì hoạt động không bị gián đoạn mỗi khi nạp năng lượng và sự bền bỉ của các bộ phận cơ khí so với mạch điện tử.

⁞⁞⁞  Khi đồng hồ cơ đang hoạt động nhưng đã sắp hết năng lượng. Bạn hoàn toàn có thể vặn cót cho chúng. Hoặc đeo nhiều giờ liền để năng lượng sinh ra và duy trì hoạt động. Điều này vô cùng đơn giản, dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

⁞⁞⁞  Trong khi đó, nếu đồng hồ pin sắp cạn năng lượng bạn phải tìm dụng cụ tháo nắp lưng thay pin. Hoặc gửi đến các trung tâm dịch vụ để thay pin. Lấy pin cũ ra khỏi đồng hồ sẽ khiến các hoạt động bị ngừng ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa với gián đoạn và không liên tục.

Cận cảnh dây cót triển lãm ở mặt sau của một chiếc đồng hồ cơ lên dây cót

BÍ QUYẾT DÙNG ĐỒNG HỒ CƠ Ở HOANG ĐẢO

“Nhờ vào khả năng nạp năng lượng ngay khi vẫn đang hoạt động và năng lượng dễ tạo ra mà đồng hồ cơ có thể tồn tại trong những hoàn cảnh thiếu thốn văn minh, ở những nơi thâm sơn cùng cốc, hoang đảo vắng lạnh trong hàng chục hàng trăm năm”

Giả sử như bạn lạc vào hoang đảo. Nơi không có bất cứ phương tiện thiết bị hiện đại hay sự tồn tại của nền văn minh. Nhưng bạn có một chiếc đồng hồ cơ chính hãng của các thương hiệu danh tiếng (Nhật, Thụy Sĩ, Đức) thì bạn vẫn có thể kiểm soát được thời gian khá chính xác nếu như:.

   Nạp đầy đủ năng lượng mỗi ngày cho đồng hồ khi nó vẫn còn đang hoạt động. Để giữ đồng hồ hoạt động liên tục.
    Nắm được sai số của đồng hồ mỗi này để chỉnh lại thời gian mỗi tuần hoặc mỗi tháng
    Giữ có đồng hồ không bị vào nước, va đập mạnh, rung lắc mạnh, vỡ kính

Thiếu sót duy nhất của đồng hồ cơ khi rơi vào hoàn cảnh này đó là không có chất bôi trơn. Để bộ máy luôn được hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, điều đó sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều. Trên cơ bản, đồng hồ cơ vẫn có thể hoạt động được tương đối tốt trong hàng chục năm.

 

Luxury8668.com hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết được đồng hồ cơ chạy bằng gì.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.