Đồng hồ Skeleton và những điều bạn cần biết

Những chiếc đồng hồ skeleton luôn dành được ưu ái riêng và đưa ra lựa chọn móc hầu bao luôn mà không phải đắn đo suy nghĩ của những tín đồ yêu thích đồng hồ. Vậy đồng hồ skeleton là gì và tại sao được nhiều người quan tâm như vậy.

1. Skeleton nghĩa là gì?

SKELETON (tiếng Anh có nghĩa là khung xương) được hiểu nôm na là những chiếc đồng hồ được chế tạo nhằm khoe hết các cơ cấu ở bên trong của nó.

Skeleton đã trở thành một dòng đồng hồ nằm ở bậc nhất trong bảng xếp hạng về mọi khía cạnh – độ tinh xảo, chất lượng và giá thành – sánh ngang với những chiếc đồng hồ siêu phức tạp (grand complication). Để làm một chiếc đồng hồ skeleton tinh xảo, độ phức tạp và thời gian tiêu tốn có thể gấp vài lần thậm chí vài chục lần so với một chiếc đồng hồ thường cùng loại. Số lượng chi tiết cũng tăng vọt và đi kèm với đó quá trình lắp ráp tỉ mỉ, chính xác cao độ.

Chơi đồng hồ nghệ thuật Skeleton

Giới quý tộc ở châu Âu từ lâu đã rất ưa chuộng những chiếc đồng hồ bỏ túi và đeo tay skeleton và tất nhiên họ cũng có đủ điều kiện để thuê những người thợ chạm khắc hoặc các hãng đồng hồ chế tạo riêng theo đơn đặt hàng.

Mẫu đồng hồ bỏ túi Tourbillon 3 cầu vàng độc đáo của Girard-Perregaux
Mẫu đồng hồ bỏ túi Tourbillon 3 cầu vàng độc đáo của Girard-Perregaux

Các thợ đồng hồ thường dùng một tấm kính trong suốt gắn ở phía sau để người ta có thể ngắm bộ máy ở bên trong tuy nhiên như thế thôi vẫn là chưa đủ để khám phá hết mọi thứ. Tầm nhìn của người ta vẫn bị che bởi vố số các cầu (bridge) và đĩa (plate) dùng để đỡ và liên kết các hệ thống với nhau. Do đó nguyên tắc chung của skeleton là phải khoét bỏ những phần không cần thiết của những cầu và đĩa này để tạo khoảng hở tối đa. Chỉ những vị trí quan trọng và thật cần thiết trên cầu và đĩa mới được giữ lại nhưng đều ở dạng tối giản hóa. Chiếc đĩa sau khi bị khoét trông như một bộ khung xương và điều này bắt nguồn cho cái tên “skeleton”.

Những nhãn hiệu hàng đầu Thụy Sĩ hiện vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực skeleton như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Audemars Piguet, Blancpain, Breguet, Girard-Perregaux. Chỉ họ mới mang đến những chiếc đồng hồ skeleton tuyệt hảo về phong cách thể hiện và chất lượng.

 

 

 

đồng hồ skeleton

Những bộ phận bên trong của bộ máy Skeleton đều được sử dụng bởi những chất liệu cao cấp và quý, như rhodium, ruby, vàng,… và được lắp ráp đẹp mắt, nghệ thuật với motif nghệ thuật Louis XIV

2. Đồng hồ Skeleton được đánh giá cao

Skeleton cho người ta thấy những khía cạnh khác của đồng hồ, không chỉ về nghệ thuật mà còn trong công nghệ và cách thức sử dụng vật liệu. Công việc đầu tiên bao giờ cũng là thiết kế lại các đĩa và cầu liên kết trong bộ máy đồng hồ trên máy tính. Sau khi đã có được một thiết kế tuyệt hảo nhất, họ chuyển sang công đoạn thực hiện bằng máy CNC để khoét các vị trí đã định trước.

Tuy nhiên đây mới chỉ là phần việc thô còn toàn bộ khâu hoàn thiện và đánh bóng được thực hiện bằng tay dưới sự giúp đỡ của kính lúp và các dụng cụ chuyên dụng. Công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng quyết định đến tính thẩm mỹ và chất lượng của một chiếc skeleton. Không chỉ cắt bỏ những phần thừa, một số chiếc đồng hồ skeleton còn là nơi để người nghệ sĩ thể hiện trình độ sáng tạo. Họ trạm khắc những hoa văn hoặc phù điêu lên chiếc đồng hồ để trang hoàng thêm vẻ đẹp cho nó thậm chí một số chiếc còn được đính kim cương và đá quý. Cuối cùng các chi tiết được lắp ráp với nhau theo một trật tự xác định và kiểm tra chất lượng hoạt động của bộ máy.

Dù theo phong cách hay trường phái nào đi nữa thì skeleton vẫn có sức hấp dẫn tột bậc với người chơi đồng hồ, những người có đủ từng trải để hiểu hết giá trị của chúng.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.