Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới

Nếu bạn là một tín đồ lâu năm yêu thích những chiếc đồng hồ Rolex cao cấp với kết cấu vô cùng phức tạp. Chắc chắn cũng đã từng nghe qua về các vật liệu được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Điểm chung của những vật liệu này là đều vô cùng ưu việt. Có thể kể tới các chất liệu như chất liệu Ceramic, kính Sapphire, thép không gỉ 316L, hay là thép 904L độc quyền của thương hiệu Rolex hoặc thậm chí là các chất liệu kim loại hiếm như vàng nguyên khối, bạc, bạch kim, đá quý và vàng trắng. Nhưng nổi bật trong các chất liệu hàng đầu đó không thể không nhắc tới chất liệu Titanium.

Như chúng ta đã biết, Titanium từ lâu đã trở thành siêu vật liệu được cả thế giới công nhận và ưu tiên sử dụng trong các lĩnh vực quan trọng như y tế , xe đua , hàng không vũ trụ,…Trong đó có cả đồng hồ cao cấp. Những chiếc đồng hồ sử dụng vật liệu Titanium được rất nhiều khách hàng săn lùng bởi những đặc tính tuyệt vời và vượt trội mà nó mang lại. Vậy Titanium là gì và đồng hồ Titanium có những ưu điểm nổi bật nào? Hãy cùng Luxury 8668 lý giải ngay qua bài viết sau đây.

1. Titanium là gì ?

Titanium (hay còn được gọi với cái tên là Ti-6Al-4V). Titanium được hiểu sâu trong Hóa Học là một kim loại dẻo chuyển tiếp có tông màu trắng bạc, tỉ trọng thấp, sở hữu độ bền cực cao.

Vật liệu Titanium sẽ không bị ăn mòn trong môi trường thông thường như nước biển và Clo. Chính vì vậy những cỗ máy lặn của hãng đồng hồ Omega thường xuyên sử dụng chất liệu này.

Theo Wikipedia ( Từ điển bách khoa toàn thư ) thì Titanium hay Titan là một nguyên tố hóa học mới, một kim loại được ký hiệu Hóa học là “Ti” và số thứ tự trong bảng tuần hoàn Hóa Học các nguyên tố trên thế giới là 22.

Chất liệu được lựa chọn và sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp trọng yếu trên thế giới hiện nay.  Khác với các vật liệu như thép không gỉ Stainless Steel khác. Titanium là vật liệu duy nhất trên thế giới không gây hại cho con người.

●  Titanium không hề độc hại và hoàn toàn an toàn cho nên nó thường được sử dụng trong y tế phẫu thuật. Được làm dụng cụ chuyên môn cho các bác sĩ để cấy ghép trong cơ thể con người và trong ngành vũ trụ không gian.

Nó là vật liệu hàng đầu trên thế giới hiện nay vì chúng có thể đáp ứng được tất cả những điều kiện khắc nghiệt nhất bên trong Trái Đất và bên ngoài không gian. Đồng thời, Titanium cũng không hề làm con người bị dị ứng hay kích ứng da.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Titanium là vật liệu duy nhất trên thế giới không gây hại cho con người.

2. Titanium được ra đời như thế nào ?

Trước kia chất liệu Titanium đã được nghiên cứu rộng rãi và ra đời vô cùng sớm. Cụ thể các nhà khoa học đã tìm thấy chúng vào khoảng thế kỷ thứ 19. Chất liệu Titan được nhà địa chất học William Gregor phát hiện ở Cornwall, nước Anh vào năm 1791.

Sau đó chúng đã được Martin Heinrich Klaproth đặt với cái tên là Titan ( Người khổng lồ 1 mắt ) theo truyền thuyết thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, do những hạn chế khi đó nên Titanium mới chỉ được ứng dụng ở trong phòng thí nghiệm và trong các ngành công nghiệp nặng bên Châu Âu.

Mãi tới vài thập kỷ gần đây, chất liệu Titanium này mới được mở rộng sang các công nghệ chế tác khác như đồng hồ cơ. Và hãng đồng hồ Hublot đã ứng dụng rất tốt siêu vật liệu này vào việc chế tác những cỗ máy thời gian cao cấp của họ.

Nguyên tố này được hình thành và xuất hiện trong các tích tụ khoáng sản dưới lòng Trái Đất. Chủ yếu ở dạng Rutil và Ilmenit. Đây là các khoáng được phân bố rộng khắp trong vỏ Trái Đất chúng ta và thạch quyển.

Ngoài ra nó cũng được cho là tìm thấy trong hầu hết các vực nước, đá và đất hiếm. Vật liệu Titanium được tách ra từ các quặng sắt đá chính của Titani bằng phương pháp Kroll và công nghệ nung Hunter.

Chính bởi vì kỹ thuật chế tạo vô cùng khó khăn và vất vả như vậy nên những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu Titanium thường có độ bền bỉ vô cùng cao cùng với khả năng chống trầy xước ăn mòn hoá học gần như tuyệt đối.

Hiện nay trên thế giới đã và đang có rất nhiều các thương hiệu đồng hồ lựa chọn Titanium để chế tác đồng hồ của mình. Ngay cả các sản phẩm đồng hồ Replica cũng đã được sử dụng chất liệu này. Đặc biệt phải kể tới dòng sản phẩm đồng hồ Patek Philippe 1:1.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Titanium không hề độc hại và hoàn toàn an toàn cho nên nó thường được sử dụng trong y tế phẫu thuật.

3. Những đặc tính của chất liệu Titanium

Từ khi được con người tìm thấy cho đến nay, Titanium luôn được cả thế giới xem là một nguyên tố rất quan trọng trong cuộc sống và hoạt động kinh tế của loài người. Vậy thực chất Titanium có những tính chất gì đặc biệt mà lại trở lên quan trọng với con người như vậy, bây giờ hãy cùng Luxury 8668 đi vào chi tiết hơn nhé.

3.1. Tính chất vật lý của vật liệu Titanium

Titanium là một loại hợp kim loại nhẹ, cứng nhất trong hầu như rất cả các kim loại. Chúng có bề mặt bóng loáng và chống ăn mòn cực kỳ tốt. Nó có thể chống ăn mòn kể cả với các Axit, khí Clo và các dung dịch muối thông thường.

Ở trạng thái tinh khiết ban đầu, Titanium có thể được kéo sợi một cách dễ dàng ( nhất là trong môi trường chân không ). Đây cũng là loại vật liệu rất dễ gia công. Điều này có nét tương đồng với dòng thép không gỉ 316L.

Nhiệt độ nóng chảy của chất liệu Titanium chỉ ở mức tương đối cao nên được dùng làm kim loại chịu nhiệt. Titanium cứng hơn thép nhưng lại nhẹ hơn 40%. Titanium nặng gấp rưỡi hợp chất nhôm nhưng lại cứng gấp sáu lần.

Là nguyên tố kim loại, Titanium được xem là nguyên tố có tỉ số tỷ trọng – độ bề cao nhất chỉ sau kim cương. Nó là một kim loại bền có tỉ trọng thấp, khá dẻo.

Nhiệt độ nóng chảy của Titanium tương đối cao ( lên tới trên 1.650 °C hay 3.000 °F ) nên nó rất hữu ích để sản xuất các vật liệu chịu lửa. Ngoài ra độ dẫn điện và dẫn nhiệt cũng tương đối thấp

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Titanium được xem là nguyên tố có tỉ số tỷ trọng – độ bền cao nhất chỉ sau kim cương.

3.2. Tính chất hóa học của hợp chất Titanium

Có thể bạn chưa biết, với Titanium nguyên chất chúng sẽ bị Oxy hóa ngay tức khắc khi vừa tiếp xúc trực tiếp với không khí. Phản ứng hoá học sẽ xảy ra và tạo thành Titanium Dioxide.

Tuy vậy, với hợp kim Titanium đã qua công nghiệp thì vật liệu này phản ứng khá chậm với nước và cả không khí ở nhiệt độ thông thường xung quanh vì nó có khả năng tự tạo thành một lớp phủ tự động để bảo vệ kim loại thoát khỏi nguy cơ bị Oxy hóa.

Với sự thụ động và không có tác dụng khi vào khí quyển có thể thấy Titanium còn có thêm khả năng chống ăn mòn cực tuyệt vời không thua kém là bao so với bạch kim.

●  Không những thế Titanium còn có thêm cho mình khả năng chịu được sự tấn công và gây hại của các dung dịch như Axit Sunfuric và Hydrocloric loãng hoặc dung dịch Clorua và cả hầu hết các Axit hữu cơ thường gặp. Tuy nhiên Titanium sẽ bị ăn mòn bởi các dung dịch chứa Axit cực mạnh như H2S04 hoặc HCL,…

Titan tuy vậy lại là một kim loại rất dễ phản ứng, nó sẽ bị cháy ngay lập tức nếu trong một môi trường bình thường ở khoảng nhiệt độ thấp hơn so với mức điểm nóng chảy. Và chúng có thể bị nóng chảy trong môi trường trơ ​​hoặc là trong chân không.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Titanium hay Titan là một nguyên tố hóa học mới, một kim loại được ký hiệu Hóa học là “Ti” và số thứ tự trong bảng tuần hoàn Hóa Học các nguyên tố trên thế giới là 22.

4. Đồng hồ Titanium là gì ?

Đồng hồ Titanium là gì ? Đây là thuật ngữ để chỉ những phiên bản đồng hồ đeo tay được các thương hiệu đồng hồ chế tác sử dụng công nghệ mạ Ion kết hợp với chùm Electron đốt nóng chất liệu Titanium lên đến khoảng 20000 độ C trong chân không.

Không chỉ dừng lại như vậy, sau đó chúng được nén với áp lực cực cao vào bề mặt đồng hồ để tạo nên một lớp phủ chắc chắn. Đây được xem là lớp phủ chắc chắn và bền bỉ hơn gấp 5 lần ban đầu và đạt tới thang điểm 1.200 trên thang Vickers.

Đây là một con số đáng ngưỡng mộ mà rất ít các chất liệu khác có thể làm được Chính vì thế, đồng hồ Titanium có kết cấu siêu khỏe, siêu bền bỉ, siêu nhẹ và có khả năng chống ăn mòn cực cao.

Xem thêm : Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu ?

4.1. Những ưu điểm chất liệu Titanium trong chế tác đồng hồ

Đầu tiên: Titanium rất nhẹ. Titanium chỉ có trọng lượng trung bình nặng hơn hợp chất nhôm (AL) nhưng hoàn toàn không đáng kể. Còn khi so sánh với tất cả các chất liệu kim loại khác kể cả vàng bạc đều nhẹ hơn rất nhiều. Mặc dù nhẹ như vậy nhưng phải khẳng định rằng nó lại là kim loại bền nhất. Đó là lý do tại sao các dòng đồng hồ hàng Replica ưu tiên sử dụng.

Điều thứ 2: Titanium có độ chịu lực rất khỏe và gần như chỉ thua kém kim cương. Chất liệu này tuy rằng vốn có thể uốn, kéo nhưng lại có khả năng sau khi định hình thì lại không hề bị biến dạng, hết sức bền bỉ. Ngoài ra chúng có khả năng chịu nhiệt nóng lạnh tốt hơn cả vàng. Titanium có thể chịu đựng nhiệt độ lâu trong một môi trường có nhiệt độ lên tới 600 độ C.

Điều thứ 3: Titanium có tính dẫn nhiệt ít. Ngay cả nóng và lạnh. Chúng đều không bị dẫn nhiệt quá mạnh. Đó là nguyên nhân vì sao khi các bạn chạm vào vật dụng nào đó được bọc bằng hợp chất Titanium thì hoàn toàn không có cảm giác nóng hay lạnh.

Cuối cùng đó chính là bản thân Titanium là hợp chất duy nhất được cả thế giới công nhận là an toàn và cực kỳ thân thiện với môi trường, không có gây hại cho con người.

Titanium không hề gây hại một chút nào tới sức khỏe và da tay của con người. Bởi vậy nên Titanium được dùng một số ngành quan trọng như: y tế, hàng không hay chế tạo đồng hồ và cả máy móc thiết bị dùng cho con người.

Cụ thể hơn với những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu Titanium thì chúng sẽ mang lại những trải nghiệm như sau :

Đồng hồ siêu nhẹ:

  • Khi cầm trên tay một chiếc đồng hồ được làm bằng chất liệu Titanium bạn sẽ cảm nhận được chúng khá nhẹ nhưng lại vô cùng chắc chắn.
  • Có những chiếc đồng hồ có thiết kế hầm hố như của Richard Mille hay Franck Muller nhưng khi lên tay thì hết sức nhẹ nhàng và thoải mái bởi chất liệu này nhẹ hơn 40% trọng lượng thép thông thường.

Đồng hồ siêu bền:

  • Tính bền của đồng hồ Titanium có lẽ không cần phải bàn cãi thêm nữa.
  • Như những phân tích bên trên khi sử dụng đồng hồ làm từ chất liệu Titanium bạn sẽ không phải lo lắng khi rơi đồng hồ vào môi trường có nhiệt độ thay đổi bất thường hoặc bị tiếp xúc với chất tẩy rửa, dung môi nặng hay các dung dịch có đặc tính tẩy cao. Bởi Titanium gần như miễn nhiễm với các chất này.

Đồng hồ siêu bóng:

  • Bạn hãy quan sát bề mặt bên ngoài cụ thể là vỏ Case của một chiếc đồng hồ bằng Titanium, chúng luôn có độ sáng bóng rất cao. Thậm chí nhiều trường hợp còn có thể soi như gương. Điều này gần như rất hiếm với những chiếc đồng hồ được làm từ thép không gỉ bình thường khác.
Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Đồng hồ được làm bằng chất liệu Titanium khá nhẹ nhưng lại vô cùng chắc chắn.

4.2. Một số hạn chế của chất liệu Titanium

Giá thành cao

  • Với những ưu thế kể trên thì rất dễ hiểu mức giá của những chiếc đồng hồ Titanium đều rất cao. Với một quá trình chế tác tỉ mỉ và hết sức phức tạp đòi hỏi kỹ năng tay nghề vô cùng cao.
  • Nếu có hư hỏng thì giá thay mới là rất đắt đỏ. Theo đó, chất liệu này hay thường được rất nhiều người nói rằng đây là chất liệu dành cho người giàu có.

Khó đánh bóng

  • Như đã đề cập bên trên, Titanium là vật liệu vô cùng rắn chắc và rất khó gia công.
  • Nếu bạn có ý muốn đánh bóng lại những chiếc đồng hồ được làm từ Titanium thì khả năng có thể đưa lại vẻ sáng bóng như ban đầu gần như không thể.
  • Đánh bóng theo công nghệ hiện nay chỉ giúp cho nó cải thiện một phần nào mà thôi. Đây có thể là lý do mà các sản phẩm Rolex Replica nói riêng và các sản phẩm chính hãng nói chung không bao giờ sử dụng Titanium.

4.3. Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ Titanium

Có thể nói những sản phẩm đồng hồ Titanium là những tuyệt tác cơ học đúc kết những tinh hoa của công nghệ chế tạo của các thương hiệu đồng hồ đeo tay nổi tiếng trên thế giới. Chúng có độ bền rất cao với tính thẩm mỹ thời thượng đẳng cấp khó gì sánh bằng. Tuy nhiên, để bảo vệ những cỗ máy ưu việt này thì bạn vẫn nên tìm hiểu một số những lưu ý khi bảo quản và sử dụng chúng. 

Trước hết, bạn nên đọc kỹ những thông tin hướng dẫn sử dụng và bảo quản của nhà sản xuất. Giấy tờ có được in trong hộp của chiếc đồng hồ.

Bạn nên sử dụng đồng hồ Titanium hạn chế để tiếp xúc với môi trường có từ trường cao. Tốt nhất, bạn không nên để chiếc đồng hồ của bạn cạnh nam châm, loa, máy phát Wifi, Tivi hoặc máy vô tuyến.

Nên thường xuyên vệ sinh vỏ đồng hồ và bảo trì đồng hồ để nó duy trì hoạt động trơn tru cả bên ngoài lẫn bên trong.

Titanium có thể chống lại nhiều dung dịch tẩy rửa nhưng không có nghĩa là tuyệt đối. Hãy hạn chế để đồng hồ của mình tiếp xúc với những môi trường khắc nghiệt như: độ ẩm cao, nước, muối hay Axit thường xuyên. Không nên đeo đồng hồ khi đi tắm hơi, đi bơi lội trên biển, tiếp xúc chất tẩy rửa tại nhà.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Nên thường xuyên vệ sinh vỏ đồng hồ và bảo trì đồng hồ để nó duy trì hoạt động trơn tru cả bên ngoài lẫn bên trong.

5. Những thương hiệu đồng hồ chuyên sử dụng chất liệu Titanium trong đồng hồ của mình

5.1. Thương hiệu Hublot

Đứng đầu bảng xếp hạng những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng sử dụng chất liệu Titanium chính là thương hiệu đồng hồ Hublot. Đây chính là cái tên không còn lạ lẫm đối với các tín đồ đồng hồ trên toàn thế giới.

Hublot chính là thương hiệu gắn liền với nhiều tên tuổi và sự nghiệp của vô số diễn viên và người mẫu nổi tiếng. Có rất nhiều lý do chỉ để giải thích tại sao trong mỗi thiết kế, mỗi bộ sưu tập của Hublot lại luôn được nhiều người đánh giá cao về chất lượng. Lý do đặc biệt nhất có lẽ đến từ chất liệu Titanium.

Trong bộ sưu tập Hublot Classic Fusion hay Hublot Big Bang đã chứng minh rõ nhất. Những phiên bản đồng hồ Titanium đầu tiên được Hublot cho ra mắt vào năm 2010, với một thiết kế mới lạ và khác biệt.

Hublot đã dùng chất liệu Satin đánh bóng kết hợp với lớp vỏ bằng Titanium dày dặn để khiến những chiếc đồng hồ này trở nên sáng bóng cực bền đẹp. Quý khách hàng có thể tham khảo trọn bộ sản phẩm ấn tượng số 1 hiện nay tại Luxury 8668 đó là Hublot Fake siêu cấp 1:1.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Hublot thương hiệu đồng hồ chuyên sử dụng chất liệu Titanium trong đồng hồ của mình

5.2. Thương hiệu Audemars Piguet

Sự xuất hiện đặc biệt của những chiếc đồng hồ Titanium của Audemars Piguet đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp của Thuỵ Sĩ. Audemars Piguet được cả thế giới biết tới là một trong những thương hiệu đồng hồ có bề dày lịch sử lâu đời và chất lượng siêu việt.

Nhắc tới thương hiệu này, phải kể tới bộ sưu tập Royal Oak Offshore Titanium. Sự ra đời của bộ sưu tập này nhằm hướng tới những vị khách hàng cá tính và đặc biệt. Đó là khi những người có sự đam mê và phong thái phá cách.

Các sản phẩm trong bộ sưu tập này đều được Audemars Piguet ưu ai sử dụng Titanium nguyên khối với độ sáng bóng xuất sắc.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Sự xuất hiện đặc biệt của những chiếc đồng hồ Titanium của Audemars Piguet đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp của Thuỵ Sĩ

5.3. Richard Mille

Nhắc đến dòng đồng hồ Titanium trên thế giới tất nhiên không thể không nhắc tới thương hiệu đình đám Richard Mille. Thương hiệu trẻ tuổi này từ lâu đã rất nổi trội nhờ các sản phẩm có hình thái thiết kế vỏ Tonneau với nhiều lớp, kích thước vòm cung hết sức nổi bật. Trong đó điển hình là các siêu phẩm Richard Mille Titanium.

Chất liệu Titanium đã đem lại cho những chiếc đồng hồ của thương hiệu này một khối lượng thấp nhưng lại sở hữu độ cứng vượt trội.

Ngay cả các sản phẩm đồng hồ Richard Mille Super Fake hiện nay cũng đã được trang bị siêu vật liệu này. Quả thật là rất ấn tượng phải không nào.

Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới
Siêu phẩm Richard Mille Titanium.

6. Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết mà Luxury 8668 muốn gửi đến bạn đọc xoay quanh chủ đề ” Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới ” và các thông tin quan trọng liên quan đi kèm.

Hy vọng, sau bài viết này đã giúp các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và những kinh nghiệm quý báu. Và đừng quên theo dõi Luxury 8668 để có thêm nhiều những kiến thức bổ ích về đồng hồ đeo tay cao cấp nhé !!

 Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.