Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu ?

đồng hồ dạ quang

Chúng ta đều biết, hiện nay tất cả các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới đều cho ra đời những chiếc đồng hồ dạ quang để giúp người sử dụng có thể nhìn giờ được rõ ràng nhất trong bóng tối. Đồng thời nó cũng tạo ra những điểm nổi bật trong đồng hồ với thiết kế được cho là phá cách, năng động. Tuy nhiên dạ quang đồng hồ sáng trong bao lâu? Có bao nhiêu phiên bản dạ quang đang có trên đồng hồ hiện nay? Cũng như làm thế nào để khắc phục tình trạng dạ quang yếu ?

Sau đây hãy cùng các chuyên gia đồng hồ từ Luxury 8668 giải đáp toàn bộ tất cả các thắc mắc trên trong bài viết ngay sau đây.

1. Đồng hồ dạ quang là gì ?

Dạ quang là một hợp chất hóa học có đặc tính khác biệt cũng như có khả năng phát sáng mà không hề tạo ra nhiệt trong bóng tối. Điều này được lý giải nhờ vào việc hấp thụ năng lượng ánh sáng hoặc các phản ứng hóa học được tạo nên. Dạ quang sẽ giảm ánh sáng dần cho đến khi chúng được sạc lại.

Đều có tính chất phát sáng như nhau, tuy nhiên nhiều người có thể không biết đó là dạ quang và huỳnh quang khác nhau tại điểm tỏa nhiệt khi phát sáng.

Như đã nói ở trên, dạ quang phát sáng nhưng sẽ không tạo nhiệt độ và được coi là một loại ánh sáng lạnh và an toàn với con người như chất liệu Titanium. Còn trong khi đó huỳnh quang là một loại ánh sáng có tính nóng, khi phát sáng sẽ tạo ra lượng nhiệt khá cao.

Chất dạ quang được sử dụng trên đồng hồ ở dạng sơn hoặc chúng được đựng trong những ống nhỏ. Ở ngoài ánh sáng tự nhiên bạn có thể thấy dạ quang là những dải màu với màu sắc khác nhau.

Thông thường là màu trắng khi chúng được phủ trên kim, mặt số, vòng Bezel ngoài của đồng hồ,… Những dải màu này ở trong bóng tối sẽ phát sáng giúp bạn dễ dàng theo dõi thời gian trên chiếc đồng hồ. Màu sắc dạ quang khi phát sáng sẽ tùy vào yêu cầu của từng nhà sản xuất.

Có thể nói dạ quang trên đồng hồ là một trong những ứng dụng rất quan trọng, nhất là đối với những phiên bản đồng hồ lặn, đồng hồ quân đội hoặc đồng hồ thể thao như dòng đồng hồ thợ lặn Seamaster của Omega siêu cấp hay dòng đồng hồ cho thể thao của Rolex Rep 1:1.

Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và thao tác tay khi mà bạn chỉ cần liếc mắt bạn là đã có thể xem được giờ mà không phải mất công bấm nút bật đèn như các mẫu đồng hồ điện tử.

Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu
Dạ quang là một hợp chất hóa học có đặc tính khác biệt cũng như có khả năng phát sáng mà không hề tạo ra nhiệt trong bóng tối.

2. Dạ quang đồng hồ được ra đời khi nào ?

Vào năm 1898, chất liệu dạ quang lần đầu tiên được sử dụng cho các sản phẩm đồng hồ là chất phát quang nhưng lại chứa phóng xạ đó là Radium / Radio Luminescence. Hai chất liệu dạ quang này được phát hiện bởi nhà khoa học Marie Curie.

Marie Curie cũng là nhà khoa học đặt nền móng cho chất liệu thép Stainless Steel sau này.

Radium và Radio Luminescence là hợp chất hóa học giữa hai chất Radium và kẽm Sunfua. Khi được tráng lên kim và các chữ số ở mặt đồng hồ chúng có khả năng phát sáng liên tục lên đến 50 năm, sau đó mới tắt hẳn.

Nhà khoa học Marie Curie cũng nhận thấy rằng, sự phát sáng này không đến từ Radium mà là do quá trình Ion hoá kim loại từ các phản ứng phóng xạ của Radium. Chúng sẽ tạo ra ánh sáng đến khi quá trình Ion hóa kết thúc thì ánh sáng này cũng tắt hẳn.

Tuy nhiên cũng bởi do những tác động không tốt từ phóng xạ, những vật liệu này đã hoàn toàn được thay thế bởi chất dạ quang mới Stronti Aluminat. Stronti Aluminat là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là SrAl2O4.

Đặc điểm của chất liệu dạ quang này là có khả năng hấp thụ được cả ánh sáng thiên nhiên lẫn ánh sáng nhân tạo sau đó phát sáng trở lại. Có thể lý giải hiện tượng phát sáng của hợp chất dạ quang hữu cơ Stronti Aluminat được tạo ra là việc hấp thụ và tái bức xạ các hạt Photon.

Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu
Vào năm 1898, chất liệu dạ quang lần đầu tiên được sử dụng cho các sản phẩm đồng hồ là chất phát quang nhưng lại chứa phóng xạ đó là Radium / Radio Luminescence. Hai chất liệu dạ quang này được phát hiện bởi nhà khoa học Marie Curie.

Xem thêm : Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex

3. Phân loại chất liệu dạ quang được sử dụng trên đồng hồ hiện nay

Như đã đề cập bên trên hợp chất dạ quang đầu tiên được sử dụng cho đồng hồ đeo tay là chất liệu phát quang chứa phóng xạ Radium. Tuy nhiên do tính chất độc hại và gây nguy hiểm cho người sử dụng nên đã bị cấm. Hiện nay có cùng với Radium thì có 2 chất phát quang được sử dụng trên đồng hồ phổ biến đó là Tritium và lân quang.

3.1. Chất liệu dạ quang Tritium

Trinium chất liệu làm dạ quang được xuất hiện trong những dòng đồng hồ sử dụng trong quân đội hoặc những dòng đồng hồ chuyên dụng phục vụ cho những công việc phải hoạt động nhiều giờ trong bóng tối.

Đây là chất liệu đầu tiên trên thế giới được sử dụng để thay thế cho Radium và Radio Luminescence từ những năm 1968 đến 1978. Ban đầu chúng được dùng cho những chiếc đồng hồ phục vụ trong ngành quân đội, quân ngũ.

Tritium là một hợp chất có chứa phóng xạ an toàn đồng vị của nguyên tử Hydro. Mặc dù an toàn hơn nhiều so với Radium nhưng suy cho cùng chúng vẫn có sự ảnh hưởng một phần nào đó đến sức khỏe con người do đó cũng được hạn chế sử dụng.

Tuổi thọ phát sáng trung bình của Tritium khoảng 12,3 năm. Ngoài ra chúng có thể kéo dài đến 25 năm, phát quang liên tục mà không cần sạc và có thể tạo ra những màu sắc khác nhau.

Cách hoạt động của Tritium trong đồng hồ đeo tay khá giống với cách hoạt động của bóng đèn huỳnh quang sử dụng trong cuộc sống hiện nay.

Chúng hoạt động như một khí Gas được phủ kín bên trong thanh số dạng ống và chúng được đóng phủ bột Photpho. Ở trong thanh số, bột Photpho bị tác động bởi các hạt Electron điện tử từ Tritium và chúng sẽ gây phản ứng phát sáng.

Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu
Trinium là chất liệu làm dạ quang được xuất hiện trong những dòng đồng hồ sử dụng trong quân đội hoặc những dòng đồng hồ chuyên dụng phục vụ cho những công việc phải hoạt động nhiều giờ trong bóng tối.

Có thể bạn quan tâm : Thép không gỉ 316L là gì ? Những ưu điểm của siêu vật liệu này là gì ?

3.2. Chất liệu lân quang

Lân quang là chất liệu được tạo ra bởi hợp chất hóa học của kim loại chuyển tiếp hoặc đất hiếm có trên trái đất. Những công thức chế tạo khác nhau cũng sẽ cho ra những loại lân quang khác nhau.

Các loại lân quang được tạo ra và sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ hiện nay chính là NoctiLumina, Nautilite, LumiBrite, SuperLumiNova.

Trong đó SuperLuminova là phiên bản lân quang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng có trên cả các mẫu đồng hồ hàng Replica.

Tiêu biểu cần phải kể tới các sản phẩm Richard Mille Rep 1 1.

Tên gọi này được “sinh ra” là do ánh sáng phát quang không hề giống nhau. Chúng chỉ có điểm chúng đó là ánh sáng ban đầu sẽ có màu xanh lá, phát ra bởi các hợp chất của Photpho khi phản ứng hóa học với Oxi trong không khí.

Các vật liệu sản xuất lân quang như đã nói bên trên thường là hợp chất hóa học của kim loại chuyển tiếp hoặc đất hiếm. Ngoài ra chúng còn được pha trộn thêm các loại hoạt chất từ một chất nền như Oxit, Sunfua, Selenua, Silicat của kẽm, Cadmi, Mangan, Nhôm, Silic hoặc các kim loại có trong đất hiếm để giúp tăng thời gian phát sáng.

Thời gian phát sáng của lân quang tuy ngắn nhưng sẽ an toàn và ổn định hơn. Sẽ khoảng 3 đến 5 giờ.

Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu
Thời gian phát sáng của Lân Quang tuy ngắn nhưng sẽ an toàn và ổn định hơn. Sẽ khoảng 3 đến 5 giờ.

4. Đồng hồ dạ quang phát sáng được bao lâu

Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người sử dụng đồng hồ dạ quang. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là: Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ phụ thuộc vào nguồn sáng được nạp cho chúng và dựa trên chất liệu được sử dụng làm dạ quang trên đồng hồ. 

4.1. Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ tùy theo nguồn sáng sạc

Dạ quang trên đồng hồ sẽ được sạc bởi những nguồn ánh sáng nếu muốn nó hoạt động. Vào ban đêm, chúng sẽ phát quang trở lại và từ từ ánh sáng sẽ bị giảm đi đến khi đồng hồ được sạc lại bằng ánh sáng thêm một lần nữa. Vì vậy, thời gian phát sáng của dạ quang trên đồng hồ phụ thuộc rất nhiều vào từng nguồn sáng sạc.

Dạ quang trên đồng hồ được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên hiệu ứng phát sáng của những chiếc đồng hồ này đều được tạo ra do bị kích thích bởi quá trình tia cực tím hoặc bởi ánh sáng tím.

Do đó, ánh sáng mặt trời luôn là nguồn năng lượng sạc tốt nhất cho đồng hồ dạ quang. Chỉ cần phơi dưới ánh sáng mặt trời buổi sáng trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 phút là đồng hồ sẽ được sạc đầy. Nếu sạc dưới ánh sáng của đèn để bàn bình thường thì thời gian sạc sẽ dao động từ 30 đến 60 phút.

Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ tùy theo nguồn sáng sạc
Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ tùy theo nguồn sáng sạc

4.2. Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ dựa trên chất liệu sử dụng

Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ cũng được cho là tùy theo từng loại vật liệu mà dạ quang sử dụng trên đồng hồ 

Radium:

 • Chất liệu có thể phát sáng liên tục, không cần sạc đến tận 50 năm rồi cạn năng lượng. Tuy nhiên Radium như đã nói ở trên đó là chất phóng xạ cực độc, vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người nên ngày nay người ta đã cấm và không còn dùng nữa.

Tritium :

 • Chất liệu có tuổi thọ trung bình là phát sáng khoảng 12,3 năm nhưng nhiều trường hợp cũng có thể phát sáng đến 25 năm. Chúng có thể phát sáng liên tục mà không cần phải sạc.
 • Đồng thời, Tritium có khả năng phát quang với nhiều màu khác nhau. Mặc dù Tritium an toàn hơn nhiều Radium nhưng vì nó là chất phóng xạ nên vẫn có sự ảnh hưởng tới sức khỏe con người và bị hạn chế sử dụng.

SuperLuminova:

 • Chất liệu được phát minh năm 1993 bởi công ty Nemoto của Nhật Bản. Đây là chất liệu an toàn và phổ biến nhất có khả năng phát quang lâu.
 • Độ phát sáng mạnh, thân thiện với môi trường, với sức khỏe con người, đồng thời năng lượng của nó không bị cạn kiệt. Super Luminova được sử dụng trên rất nhiều các thương hiệu đồng hồ cao cấp nổi tiếng trên thế giới hiện nay. SuperLuminova sạc năng lượng bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời hoặc nhân tạo.

LumiBrite:

 • Đây là chất liệu sử dụng trên các mẫu đồng hồ đến từ thương hiệu Seiko. Đối với LumiBrite, khi sạc đồng hồ khoảng 10 phút dưới ánh sáng mạnh thì nó có thể phát quang trong thời gian từ 3 đến 5 tiếng.
 • Cũng tương tự như Super Luminova năng lượng dự trữ của chất liệu LumiBrite cũng là vô tận.

Citizen Natulite:

 • Chất liệu được phát minh bởi thương hiệu đồng hồ Nhật Bản Citizen vào năm 1986. Chất liệu này có khả năng giữ sáng khá lâu và khá bền vững.
 • Luminox Light có thể phát sáng liên tục trong suốt 1 năm mà không cần phải sạc lại. Tuổi thọ của vật liệu này sử dụng trong đồng hồ có thể kéo dài tới 25 năm.
Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu
Thời gian phát sáng của dạ quang đồng hồ dựa trên chất liệu sử dụng.

5. Đồng hồ dạ quang sẽ bị yếu đi khi nào ?

Bản chất nguyên lý hoạt động của dạ quang đồng hồ là sự hấp thụ và tái bức xạ các hạt Photon. Có thể hiểu nôm na là phần dạ quang trên những chiếc đồng hồ sẽ hấp thụ ánh sáng ( cả ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo ) đồng thời phát sáng ra liên tục.

Chính vì vậy, việc dạ quang đồng hồ bị yếu rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là các nguyên nhân tới từ các sử dụng của chúng ta.

Nước, độ ẩm, nhiệt độ chính là 3 lý do chính khiến cho đồng hồ dạ quang bị yếu đi. Khi đồng hồ bị vào nước hoặc bị hấp hơi nước xâm nhập sẽ làm dạ quang bị yếu dần, bị rửa trôi dần hoặc chết sáng.

Cho đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ thay đổi nóng lạnh thất thường cũng sẽ làm xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước diễn ra bên trong đồng hồ. Điều này khiến mặt trong đồng hồ bị hấp hơi nước và chất liệu dạ quang cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.

Đề cử chất lượng : Hướng dẫn : Cách điều chỉnh ngày giờ trên đồng hồ Rolex chính xác nhất

6. Những cách nạp năng lượng và lưu ý khi sử dụng đồng hồ dạ quang

6.1. Cách cách nạp năng lượng cho đồng hồ dạ quang

Sạc dạ quang bằng ánh sáng mặt trời:

 • Ánh sáng mặt trời luôn có tia UV. Đặc điểm với bước sóng ngắn, rất thích hợp để kích thích hoạt động của dạ quang đồng hồ. Để xử lý dạ quang bị yếu sau thời gian dài sử dụng, người dùng có thể mang đồng hồ ra ngoài trời nắng sạc từ 10-30 phút.
 • Với khoảng thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên, dạ quang đồng hồ có thể phát quang trong khoảng thời gian từ 5 – 10 tiếng.

Sạc dạ quang bằng cách để gần đèn huỳnh quang, đèn Compact :

 • Đặt đồng hồ của bạn cạnh đèn huỳnh quang hoặc đèn Compact với khoảng cách từ 20 tới 25cm. Thời gian sạc trong khoảng từ 30 phút cho tới 1 tiếng. Dạ quang của đồng hồ cũng sẽ được tái hấp thụ bức xạ để hoạt động một cách bình thường.
 • Người đeo cần tránh để đồng hồ tiếp xúc với các loại đèn điện có bước sóng dài ( như đèn sưởi, đèn hồng ngoại ) bởi bước sóng dài không phù hợp với chất liệu lân quang….

Sạc dạ quang bằng đèn Led trên điện thoại:

 • Một phương pháp khác khá hay cũng có thể sử dụng phổ biến để sạc dạ quang của đồng hồ đó là sử dụng đèn Pin hay đèn Led trên điện thoại thông minh.
 • Chỉ cần chiếu đèn pin của điện thoại lên phần dạ quang của đồng hồ trong khoảng thời gian 15 phút, khách hàng đã có thể sạc đủ năng lượng Photon cho dạ quang để có thể sử dụng trong một thời gian dài.
Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu
Ánh sáng mặt trời luôn có tia UV . Đặc điểm với bước sóng ngắn, rất thích hợp để kích thích hoạt động của dạ quang đồng hồ.

6.1. Lưu ý về cách nạp năng lượng

Khả năng hấp thụ năng lượng để phát quang của chất liệu lân quang sẽ được đẩy lên mức tối đa khi bị kích thích bởi tia cực tím UV hoặc ánh sáng tím từ ánh sáng mặt trời. Do đó, đây là nguồn sạc năng lượng lý tưởng nhất. Hãy tận dụng nó triệt để.

Bạn không nên sạc đồng hồ dạ quang với các loại đèn hóa học trong nhà như đèn điện, đèn hồng ngoại, đèn sưởi…vì nhiệt độ của các loại đèn này luôn rất cao có thể gây hư hỏng bộ máy của đồng hồ.

Không nên làm sáng dạ quang ở những cửa tiệm nhỏ thiếu chuyên môn. Vì các tiệm này không đảm bảo kỹ thuật cũng không có giấy tờ đầy đủ. Điều này sẽ vô tình khiến bạn tiền mất tật mang.

7. Lời kết

Trên đây cũng là tất cả những thông tin chi tiết nhất mà Luxury 8668 mang tới về chủ đề “ Đồng hồ dạ quang là gì ? Dạ quang đồng hồ phát sáng được bao lâu ? ”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích và đầy đủ nhất tới cho quý khách.

 Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi toàn bộ bài viết. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau !!

Thông tin liên hệ giải đáp thắc mắc

Địa chỉ : 126A-Cầu Đất- Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline: 0388996668

Website : https://luxury8668.com/

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.