Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex

thép không gỉ 904l

Trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đeo tay hiện nay. Có rất nhiều các chất liệu đặc trưng giúp tạo ra toàn bộ một chiếc đồng hồ. Nếu phải kể những chất liệu tiêu biểu nhất thì có thể kể đến như chất liệu Ceramic, thép không gỉ 316LTitanium hay thậm chí là các chất liệu cực kỳ quý hiếm như vàng, bạch kim, vàng trắng,….Nhưng để kể ra một dòng chất liệu độc quyền mà không có thương hiệu nào có thì lại rất ít. Để nhắc về một loại chất liệu độc quyền nổi tiếng nhất từ trước tới nay thì thép không gỉ 904L chính là một trong số đó. Một chất liệu siêu việt và chỉ có của Rolex.

Nói một cách dễ hiểu hơn đó chính là thép 904L chính loại chất liệu chỉ có tại những chiếc đồng hồ của hãng Rolex. Vậy rốt cuộc thép không gỉ 904L là gì ? Chúng có đặc điểm và cấu tạo cũng như công dụng như thế nào mà được cả thế giới ca tụng. Trong bài viết này hãy cùng  Luxury 8668 tìm hiểu cặn kẽ và đầy đủ nhất nha !!

1. Thép không gỉ 904L là gì ? Những thành phần cấu tạo nên thép 904L của Rolex

1.1. Thép không gỉ 904L là gì ?

Rolex được coi là hãng đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới và có độ nhận diện thương hiệu số một trên hành tinh. Sở hữu một chiếc đồng hồ rolex 1 1 là niềm ước ao của rất nhiều người cũng như giới sưu tầm đồng hồ toàn cầu. Đặc biệt là các sản phẩm được làm từ thép 904L.

● Thép không gỉ 904L chính là chất liệu dành riêng cho thương hiệu Rolex. Chúng là hợp chất thép được xếp vào loại hợp chất Austenit với hàm lượng Carbon thấp. Chất liệu này được chế tạo từ các hợp chất khác nhưng phần lớn là từ Crom, Molypden và Niken.

● Nhìn vào thành phần hóa học của thép 904L, có thể thấy rõ ràng tổng hàm lượng các nguyên tố vô cùng đắt tiền như Cr, Ni, Mo là rất lớn ( chiếm khoảng 44-56%, chừng một nửa của cả chất thép ) nên giá thành của chất liệu thép 904L đương nhiên là rất đắt đỏ.

● Một vài số liệu cho thấy rằng thép 904L đắt gấp hơn 2 lần so với thép 316L. Vì vậy, sản phẩm Rolex được làm từ thép 904L luôn có giá thành cao ngất ngưởng trên thị trường. Có thể bạn chưa biết thép 316l thường hay được dùng cho hãng đồng hồ Omega.

● Bạn đầu đây là một loại thép vốn được tạo ra nhằm mục đích là để dùng trong các ngành công nghiệp nặng như hóa chất, lọc dầu, công trình ngoài khơi hoặc trong ngành công nghiệp sản xuất giấy.

Sau khi được nâng cấp và sử dụng để chế tạo những chiếc đồng hồ cho thương hiệu thép 904L mới nổi tiếng từ đó. Chúng nổi tiếng đến độ, người ta gọi nó là “ Thép của Rolex ” hoặc “ Rolex trong chất liệu thép ”.

==>> Xem ngay : Bộ sưu tập Rolex Replica sử dụng thép 904L tại Luxury 8668

Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex
Thép không gỉ 904L là hợp chất thép được xếp vào loại hợp chất Austenit với hàm lượng Carbon thấp. Chất liệu này được chế tạo từ các hợp chất khác nhưng phần lớn là từ Crom, Molypden và Niken.

1.2. Những thành phần cấu tạo nên thép không gỉ 904L

Với công thức hóa học được chế tạo bao gồm: Hàm lượng sắt Fe, < 0.02% Carbon, 19-23 % Crom, 23-28 % Niken , 4-5% Molypden, <2,0 % Mangan, <1.0 % Silic, < 0,045 % Phosphor, < 0,035 % lưu huỳnh, 1.0 – 2.0 % đồng Cu. Thương hiệu Rolex gọi thép không gỉ 904L là “siêu vật liệu chống ăn mòn ”.

Điều này được lý giải bởi với tỷ lệ Chromium, Molypden, Nickel, Cu được tăng lên gấp nhiều lần so với 316L nên sẽ giúp cải thiện khả năng chống Axit và hạn chế ăn mòn hóa học cũng như làm tăng độ cứng cho thép.

Từ đây có thể thấy để tạo ra một lượng thép 904L đòi hỏi việc sản xuất, phân tích, chắt lọc và tạo hình cho vỏ cũng như dây đồng hồ Rolex cần phải có một kỹ thuật luyện kim cực kỳ phức tạp và hiện đại. Điều này cũng lý giải cho việc các sản phẩm Rolex sẽ đắt hơn các hãng khác như hublot like auth.

Rolex luôn kiểm soát chất lượng thép và thiết kế từ những công đoạn nhỏ nhất khi chế tác. Sau khi nhận được thép từ các nhà máy, Rolex sẽ luôn cho thép quét qua bằng kính hiển vi điện tử có khả năng phát hiện các khiếm khuyết nhỏ nhất ở cấu trúc hay trên bề mặt thép.

Họ sẵn sàng gửi trả lại toàn bộ nếu thép không đạt yêu cầu. Sau khi được kiểm tra kỹ càng, thép sẽ được nung tan chảy hoàn toàn trong chân không để làm sạch và loại bỏ tạp chất còn dính trên bề mặt, giúp tăng khả năng kháng mòn hoá học của chất liệu. Từ đó người ta mới có thể tinh chế ra được loại thép 904L hoàn hảo, đạt được đúng yêu cầu đưa ra từ nhà sản xuất.

Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex
Thương hiệu Rolex gọi thép không gỉ 904L là “ siêu vật liệu chống ăn mòn ”.

Xem thêm : Đồng hồ Rolex vàng nguyên khối – Vẻ đẹp của sự xa xỉ tới từ Rolex

1.3. Nguồn gốc của thép không gỉ 904L

Thép 904L đôi khi còn được gọi với cái tên là SUS 904L. Ban đầu đây là một loại thép không gỉ theo ký hiệu của SAE ( Society of Automotive Engineers – Hiệp hội Kỹ sư ngành Ô tô Mỹ ). Tại thời điểm này thép 904L được chế tạo với với hàm lượng Carbon rất thấp và chứa nhiều nguyên tố hợp kim bên trong như Chromium, Nickel, Molybdenum và đồng.

Tổ hợp các chất hóa học đặc biệt này khiến cho thép 904L có các liên kết bên trong theo dạng Austenite ở nhiệt độ thường, làm cho loại thép này trở thành thép không có từ tính ( tức không hút nam châm) và có thể chống lại các yếu tố ăn mòn rất tốt trước các loại Axit phổ biến ( như Axit Sunfuric) cũng như các môi trường muối ( NAOH ).

904L với thành phần chế tạo như trên, ban đầu được sản xuất và dùng để sử dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu chuẩn phải hoạt động được trong các môi trường ăn mòn cực mạnh. Ví dụ như các đường ống thoát nước và khớp nối trong ngành công nghiệp hóa chất, công trình dầu khí ngoài khơi hay trong công nghiệp sản xuất giấy như bên trên đã đề cập.

Trước đây và cho đến tận bây giờ, hầu như toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ đều ưu tiên sử dụng thép không gỉ 316L ( chất liệu cũng được dùng làm dụng cụ y tế ). Nhưng đến năm 1985, Rolex bắt đầu thử nghiệm đưa vào sử dụng loại thép 904L.

Thành tựu đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1987 – 1988, khi Rolex giới thiệu phiên bản đồng hồ Model Submariner mã hiệu Ref. 168000 sử dụng loại thép 904L này.

Tuy nhiên, phải đến đầu những năm 2000, thì thương hiệu đồng hồ Rolex mới thay thế hoàn toàn vật liệu sản xuất vỏ đồng hồ của họ từ thép 316L sang thép không gỉ 904L.

Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex
Phải đến đầu những năm 2000, thì thương hiệu đồng hồ Rolex mới thay thế hoàn toàn vật liệu sản xuất vỏ đồng hồ của họ từ thép 316L sang thép không gỉ 904L.

Có thể bạn quan tâm : Đồng hồ mặt kính Sapphire là gì ? Cách nhận biết đồng hồ kính Sapphire

2. Những đặc điểm của thép không gỉ 904L

Nếu như thép không gỉ 316L là chất liệu được nhiều hãng đồng hồ nổi tiếng sử dụng, chế tác đồng hồ và mang lại hiệu quả cao. Sở dĩ nói vậy là thép 316L cũng được đánh giá rất cao trong việc chống va đập, tạo độ sáng bóng cho vỏ đồng hồ. Nhưng thép không gỉ 904L thậm chí còn làm nhiệm vụ này xuất sắc hơn thế rất nhiều. Là dạng chất liệu cho chính Rolex nghiên cứu phát minh và phát triển qua thời gian, thép không gỉ 904L có thành phần chất chống ăn mòn lớn hơn nhiều lần so với 316L điều này mang lại những đặc tính vượt trội, hơn rất nhiều lần so với thép 316L.

Những đặc điểm nổi bật phải kể tới như sau: 

  • Đây rõ ràng là chất liệu siêu việt chống ăn mòn cực hoàn hảo. Thành phần bên trong bao gồm các chất Nickel, Molypden và Chromnium có tỷ lệ vô cùng cao. Điều này không chỉ giúp tăng độ cứng cho kết cấu thép mà còn khiến chiếc đồng hồ chống ăn mòn hóa học và Axit tối đa. Tăng độ sáng và chịu va đập mạnh và kháng nước tốt hơn thép không gỉ Stainless Steel.
  • Đây là chất liệu được giới chuyên gia đánh giá là vô cùng phức tạp. Chính vì vậy mọi công đoạn chế tác loại thép này đều được làm tỉ mỉ và vô cùng công phu.
  • Độ sáng bóng cho những chiếc đồng hồ Rolex cũng được đánh giá cực rất cao. Vì vậy mức giá như đã nói cũng được cho rất cao so với các đồng hồ được làm bằng thép không gỉ bình thường.
Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex
Đây rõ ràng là chất liệu siêu việt chống ăn mòn cực hoàn hảo bởi thành phần bên trong bao gồm các chất Nickel,  Molypden và Chromnium có tỷ lệ vô cùng cao.

Đối với những khách hàng yêu mến những sản phẩm đồng hồ Rolex cũng đã thể hiện sự đồng tình và nhất trí với thay đổi này của thương hiệu bởi sau khi trải nghiệm đồng hồ được làm bằng thép không gỉ 904L, họ đánh giá là cảm giác nhẹ hơn so với các chất thép khác và chịu va đập cũng tốt hơn.

Khách hàng cũng không hề lo đồng hồ của mình sẽ bị mờ, trầy xước hay han gỉ bởi các tác động môi trường. Thép 904L luôn khiến chiếc đồng hồ có vẻ ngoài vô cùng sáng bóng, sắc nét hơn nhiều so với thép 316L.

Điều này đương nhiên cũng sẽ làm tăng giá trị đồng hồ và giúp chủ sở hữu tự tin hơn khi phối hay Mix đồ với món phụ kiện từ chất thép này. Dù là đi làm, đi chơi hay đi dự tiệc đi chăng nữa thì những chiếc đồng hồ Rolex từ thép 904L vẫn luôn tỏa sáng trên cổ tay chủ nhân.

So với các dòng sản phẩm đồng hồ khác chú trọng về số lượng như đồng hồ Chopard siêu cấp. Sản lượng đồng hồ tới từ thương hiệu Rolex hàng năm luôn là giới hạn. Nguyên nhân đằng sau chính là độ phức tạp trong từng khâu chế tác, đòi hỏi phải tốn rất nhiều thời gian.

Cũng vì lẽ đó, mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều là một kiệt tác nghệ thuật thực thụ. Một phần là đến từ sự phức tạp và độ chính xác bên trong bộ máy. Một phần về những tính chất ưu việt của các chi tiết đồng hồ được làm bằng thép không gỉ 904L.

thép không gỉ 904L có thành phần chất chống ăn mòn lớn hơn nhiều lần so với 316L điều này mang lại những đặc tính việt trội, hơn rất nhiều lần so với thép 316L.
Thép không gỉ 904L có thành phần chất chống ăn mòn lớn hơn nhiều lần so với 316L điều này mang lại những đặc tính vượt trội, hơn rất nhiều lần so với thép 316L.

3. Một số hiểu lầm về thép không gỉ 904L trong đồng hồ Rolex

Có một số quan điểm được cho là có thể hiểu lầm về thép 904L được sản xuất trong các sản phẩm đồng hồ Rolex. Nhiều người nghĩ rằng thép 904L có độ bền cơ học rất cao. Có nghĩa là nó có thể chống chịu được va đập tuyệt đối.

Điều này không đúng. Về mặt chỉ số độ bền, thép 904L có chỉ số là 490MPa. Còn thép 316L là 485MPA. Không cao hơn là bao nhiêu. Chúng chỉ có thể chịu được các lực va chạm hay tác động cơ học mức trung bình mà thôi.

Thép 904L được liệt vào danh sách chất thép Austenite không hề có từ tính cũng như không bị nam châm hút. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tính kháng từ của đồng hồ.

Nếu chỉ dùng thép không gỉ 904L, các sản phẩm đồng hồ Rolex khi đặt trong môi trường bị ảnh hưởng bởi lượng từ trường lớn như quanh các thiết bị điện, điện tử thì vẫn bị ảnh hưởng tới sai số như bình thường.

Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex
Nếu chỉ dùng thép không gỉ 904L, các sản phẩm đồng hồ Rolex khi đặt trong môi trường bị ảnh hưởng bởi lượng từ trường lớn như quanh các thiết bị điện, điện tử thì vẫn bị ảnh hưởng tới sai số như bình thường.

4. Lời kết

Như vậy, thép không gỉ 904L luôn là một chất liệu cực kỳ quan trọng và nổi tiếng các mẫu đồng hồ Rolex. Thép 904L luôn góp phần tạo nên giá trị sâu thẳm bên trong cả sản phẩm đó.

Trên đây cũng là tất cả những thông tin chi tiết nhất về chủ đề “ Thép không gỉ 904L là gì ? Vũ khí bí mật của thương hiệu đồng hồ Rolex ”. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích nhất tới cho quý độc giả. Nếu các bạn thấy bài viết này hay, hãy ủng hộ chúng tôi – Luxury 8668 bằng cách Share Link bài viết này tới nhiều người hơn nữa.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau !!

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.