Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ

Lịch sử chế tác đồng hồ Rolex đeo tay từ xưa tới nay đã từng ghi nhận những phát minh độc đáo mang tính kinh điển góp phần thay đổi cả một ngành công nghệ đồng hồ cơ học. Từ những chức năng mang còn người ta tiếp cận tới sự hoàn hảo của thời gian như: chức năng Chronograph ( bấm giờ thể thao ) hay múi giờ thứ hai GMT, lịch tuần trăng Moonphase hoặc tính năng bộ mặt về độ chính xác Tourbillon. Nhưng nếu nói về các hoạ tiết trang trí thì suy cho cùng chỉ có một hình thái mang vẻ đẹp khác biệt từ trước tới nay. Đó chính là hoạ tiết trang trí Guilloche.

Chắc chắn trong số chúng ta, những người đam mê và yêu mến đồng hồ đã từng nghe qua cụm từ Guilloche. Từ xưa tới nay, chưa bao giờ họa tiết trang trí Guilloche bị quên lãng. Với sự lặp đi lặp lại với độ chính xác đỉnh cao, nó đã trở thành biểu tượng của sự công phu và phức tạp được làm ra từ bàn tay của con người. Trong bài viết này hãy cùng Luxury 8668 tìm hiểu chi tiết và đầy đủ nhất về nghệ thuật trang trí đỉnh cao này nhé !!

1. Họa tiết trang trí Guilloche là gì ?

Với những ai đã từng tìm hiểu về Guilloche có thể khẳng định ngay rằng để có thể tạo thành công một tuyệt tác trang trí Guilloche đòi hỏi những công đoạn vô cùng phức tạp. Thậm chí những công đoạn đó đều phải làm thủ công bằng tay và gần như không dùng tới máy móc là điều chắc chắn.

Nghệ thuật trang trí này không chỉ khiến chiếc đồng hồ Omega trở thành biểu tượng của sự danh giá và còn mang lại sự sang trọng đẳng cấp cho người sở hữu. Đặc biệt là những dòng sản phẩm siêu sang trọng và siêu đắt đỏ mang của các gã khổng lồ tới từ Thụy Sỹ. Vậy Guilloche là gì ?

Guilloche ( hay được gọi bằng cái tên Guilloche Pattern ) – Đây là một dạng họa tiết trang trí lâu đời được thực hiện bằng các phương pháp chạm khắc hoa văn vô cùng đặc biệt.

Quá trình chế tạo đòi hỏi một kỹ thuật và tay nghề cực kỳ cao. Chúng thường được xuất hiện ở mặt số đồng hồ đeo tay cao cấp. Tuy nhiên với nhiều thương hiệu chúng còn có thể xuất hiện ở vỏ Case, nắp lưng hay bề mặt dây.

Để thực hiện kỹ thuật chạm khắc cực kỳ phức tạp này, người nghệ nhân chế tác phải mất một khoảng thời gian cực lớn mới có thể hoàn thành. Tất cả phải đòi hỏi một sự tỉ mỉ tuyệt đối và công phu đến kinh ngạc.

Bởi đơn giản rằng nếu chỉ cần 1 sai sót nhỏ nhất cũng khiến cả chiếc đồng hồ Hublot sang trọng phải thiết kế lại từ đầu. Chính vì sự phức tạp và khó khăn đó những chiếc đồng hồ được trang trí họa tiết Guilloche thủ công bằng tay luôn là một món vật dụng phụ kiện trang sức xa xỉ và đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều các tạo tác này trên những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ siêu đắt đỏ. Trong đó phải kể đến các gã khổng lồ nổi tiếng như: Patek Philippe, Audemars Piguet, Vacheron Constantin, Breguet,… .

●  Hoạ tiết Guilloche là những hình nhỏ li ti lặp đi lặp lại trên bề mặt đồng hồ với độ chính xác cực kỳ cao. Chúng có thể là :

  • Vô số đường thẳng
  • Vô số hình sóng
  • Vô số hình tròn , vuông , chữ nhật , hình bông lúa
Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Từ xưa tới nay, chưa bao giờ họa tiết trang trí Guilloche bị quên lãng. Với sự lặp đi lặp lại với độ chính xác đỉnh cao, nó đã trở thành biểu tượng của sự công phu và phức tạp được làm ra từ bàn tay của con người.

2. Lịch sử ra đời của nghệ thuật trang trí họa tiết Guilloche

Họa tiết trang trí Guilloche được cho là xuất hiện vào khoảng những năm 1500 – 1600. Ban đầu những họa tiết trang trí được lặp đi lặp lại này được ghi nhận là phục vụ trong việc trang trí tại các quốc gia châu Âu.

Thời gian này các họa tiết này chỉ được áp dụng trên các vật liệu mềm và dễ chạm khắc như ngà voi hoặc các loại gỗ thông. Mãi tới những năm 1700, khi người ta cải tiến kỹ thuật và các vật dụng chuyên dụng hơn để chế tác Guilloche thì chúng mới được áp dụng lên các vật liệu cứng có giá trị hơn như vàng bạc sắt thép.

Ban đầu những họa tiết càng nhỏ, càng phức tạp, càng nhiều chi tiết thì giai đoạn gia công càng khó khăn. Bởi tất cả các công đoạn đều phải xử lý bằng tay.

Thậm chí có nhiều dạng họa tiết Guilloche không thể thực hiện bằng phương pháp thủ công bằng tay với kính lúp. Vì lý do đó mãi tới năm 1770, một kỹ sư người Pháp đã phát minh ra một loại máy chuyên dụng dùng để chạm khắc.

Bộ máy tiện cơ học dùng để chế tạo những họa tiết phức tạp này.  Ngày nay cho dù có thêm kiểu dáng hình học như thế nào đi chăng nữa thì những họa tiết trang trí đồng hồ Guilloche thông thường vẫn phải sử dụng hai phương pháp chính là thủ công và máy móc. Nhiều khi sẽ được kết hợp cả hai. Hai kỹ thuật này được gọi khắc tay và máy tiện hình học ( Rose Engine ).

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Máy tiện hình học ( Rose Engine ).

Bài hay nên xem : Chân kính đồng hồ ( Jewel ) là gì ? Chức năng, tầm quan trọng như thế nào

3. Họa tiết trang trí Guilloche mang vẻ đẹp như thế nào cho chiếc đồng hồ

Dễ dàng nhận thấy hoạ tiết Guilloche thường được chia thành hai dạng chính là hoạ tiết đường tròn hoặc đường thẳng. Và từ hai phiên bản này sẽ được cách tân để tạo ra các dạng hoạ tiết khác.

Phụ thuộc vào yêu cầu từng sản phẩm đồng hồ mà các nghệ nhân sẽ thay đổi cấu trúc xung quanh. Khi thao tác họ sẽ điều chỉnh tốc độ và lực cắt của máy cắt để cho ra các dạng hoạ tiết tỉ mỉ hơn.

Để sản xuất ra được một sản phẩm hoàn thiện, người nghệ nhân phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, phải luôn giữ được sự tập trung cao độ và đương nhiên phải giữ chắc tay điều khiển.

Trước đây, những chiếc đồng hồ chế tác vân Guilloche rất hiếm. Vì thế, chỉ có một số ít các thương hiệu đồng hồ cao cấp và xa hoa hàng đầu mới có hoạ tiết này trong các sản phẩm của mình. Sau này, các thiết bị hỗ trợ trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, người dùng cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các mẫu đồng hồ Guilloche.

Hoạ tiết Guilloche luôn được coi là một kĩ thuật mang tính biểu trưng cho một nghệ thuật độc đáo – Ít nhất là khi được thực hiện bằng tay từ một người thợ chế tác đồng hồ lành nghề. Bản thân các mẫu đồng hồ Guilloche đã là một tác phẩm thực thụ và chúng đều toát lên vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt và đẳng cấp nhất.

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Bản thân các mẫu đồng hồ Guilloche đã là một tác phẩm thực thụ và chúng đều toát lên vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt và đẳng cấp nhất.

Có thể bạn quan tâm : Lịch thường niên Annual Calendar ? Chức năng được cả thế giới ca tụng

4. Các phiên bản họa tiết Guilloche phổ biến nhất hiện nay

Với công nghệ ngày càng tiên tiến đi cùng với các kỹ thuật hiện đại, họa tiết trang trí Guilloche đã được chia ra làm rất nhiều loại và tùy theo phương châm của người dùng. Ngoài ra các thương hiệu cũng đã có thêm những phát minh để nâng cao tầm sang trọng cho sản phẩm của mình. 

Dưới đây Luxury 8668 xin được chỉ ra các phiên bản hoạ tiết Guilloche phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Clous De Paris Guilloche

Hình thái trang trí hoạ tiết này có hình dạng mũi nhọn như các kim tự tháp. Phần lớn ở phần đáy và nhỏ dần khi càng về đỉnh tháp.

Chúng ta có thể thấy các kiểu dáng vân Guilloche này ở các mẫu sản phẩm hàng Replica cao cấp nhất của thương hiệu Vacheron Constantin Fake 1 ( Rep 1:1 ) làm mưa làm gió trong những năm trở lại đây.

Phiên bản Clous De Paris Guilloche được thực hiện bằng cách thao tác khắc nhiều lần thành đường rãnh. Từ đó tạo ra nhiều hình nhỏ lặp đi lặp lại như các kim tự tháp nhỏ.

Loại vân Guilloche này cơ bản là không cầu kỳ và có thể điêu khắc nhanh hơn bằng máy móc ( bằng máy tiện hình học ). So với những nhóm vân khác thì không thể phức tạp bằng nên dạng vân Guilloche này có tính ứng dụng cao và phổ biến hơn.

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Hình thái trang trí hoạ tiết Clous De Paris Guilloche có hình dạng mũi nhọn như các kim tự tháp. Phần lớn ở phần đáy và nhỏ dần khi càng về đỉnh tháp.

4.2. Sunburst Guilloche ( Guilloche tia nắng )

Tương tự như cái tên gọi của nó. Họa tiết Guilloche này được lấy cảm hứng từ các chùm tia nắng. Cụ thể chúng mang hình dạng giống hệt như các tia nắng tỏa ra từ trung tâm.

Họa tiết thiết kế này về cơ bản cũng có những nét tương đồng giống như phong cách hoàn thiện chải tia ở các phiên bản đồng hồ giá rẻ như ở các sản phẩm đồng hồ Cartier Fake.

Nếu chỉ ra sự khác biệt thì chúng chỉ khác nhau về kích thước chùm tia. Sunburst Guilloche ( Guilloche tia nắng ) có kích thước lớn hơn.

Ngoài ra, loại họa tiết này cũng những cải tiến đó là kích thước của những đường vân cũng sẽ có sự thay đổi đó là: Nhỏ ở tâm và lớn dần ra rìa ngoài.

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Họa tiết Sunburst Guilloche được lấy cảm hứng từ các chùm tia nắng.

4.3. Grande Tapisserie De Guilloche

Đây là họa tiết của tập hợp bao gồm những hàng hình vuông chìm nổi giống hệt nhau. Đây cũng là dạng hoạ tiết trang trí biểu tượng của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ xa xỉ Audemars Piguet.

Một trọng ” Tam Thánh ” đồng hồ xa xỉ tại Thuỵ Sĩ. Grande Tapisserie De Guilloche cũng sẽ có hai phiên bản họa tiết trang trí đồng hồ Guilloche này đó là “ Small Tapestry ” – Có nghĩa là tấm thảm nhỏ và “ Large Tapestry” – mang nghĩa là tấm thảm lớn.

Hai phiên bản được phân biệt bởi kích thước của các hình vuông dập nổi cạnh nhau trên cùng một mặt phẳng.

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Grande Tapisserie De Guilloche là dạng hoạ tiết trang trí biểu tượng của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ xa xỉ Audemars Piguet. Một trọng ” Tam Thánh ” đồng hồ xa xỉ tại Thuỵ Sĩ.

4.4. Flinqué Guilloche

Flinqué Guilloche là một phiên bản chạm khắc nghệ thuật được tạo ra bởi các quá trình chạm khắc cực kỳ phức tạp. Đây là phiên bản Guilloche phức tạp nhất hiện nay.

Chúng đòi hỏi phải được hoàn thành bằng tay kết hợp với các máy móc vô cùng tinh vi. Sau khi hoàn thành chúng còn phải được phủ lên bản khắc đó một lớp bảo vệ mờ thường là men hoặc sơn mài.

Vì đòi hỏi một mức độ cầu kỳ rất cao và khả năng chế tác điêu luyện và tinh xảo nhất nên giá của các chiếc đồng hồ có Flinqué Guilloche thường thuộc Top đắt đỏ nhất thế giới. Và bạn đừng lo các sản phẩm hàng Rep cũng đã trang bị hoạ tiết này. Điển hình chúng ta có thể kể tới như các sản phẩm đồng hồ Chopard siêu cấp.

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Kỹ nghệ chạm khắc siêu việt trên đồng hồ
Flinqué Guilloche là một phiên bản chạm khắc nghệ thuật được tạo ra bởi các quá trình chạm khắc cực kỳ phức tạp. Đây là phiên bản Guilloche phức tạp nhất hiện nay.

5. Lời kết

Như vậy Luxury 8668 đã cùng quý độc giả tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ Guilloche và các loại Guilloche thông dụng thường có trên đồng hồ hiện nay. Hi vọng những thông tin này có thể giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về những họa tiết kỳ công bậc nhất trên đồng hồ đeo tay này.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.