Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT

Như chúng ta đã biết, trên thế giới hiện nay bao gồm 24 múi giờ khác nhau trải dài từ Đông sang Tây. Có những đất nước chỉ nằm trên 1 múi giờ như Việt Nam chúng ta nhưng thậm chí có những đất nước cũng sẽ có rất nhiều múi giờ. Đa số các nước đó là những nước có diện tích lãnh thổ cực lớn như Nga, Mỹ , Trung Quốc,…Điều này sẽ có những khó khăn nhất định khiến bạn khó có thể theo dõi giờ khi di chuyển qua các khu vực có nhiều múi giờ khác nhau. Theo thời gian, với công nghệ chế tác đồng hồ không ngừng phát triển và cải tiến qua năm tháng, con người đã luôn tìm cách để có thể khắc phục những khó khăn trên để đồng nhất các múi giờ theo 1 quy ước quốc tế. Từ đó múi giờ GMT đã được ra đời. Và đồng hồ GMT cũng được ra đời từ thời điểm này.

Mặc dù hiện nay ghi nhận dòng đồng hồ GMT được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết được những nguyên lý của cỗ máy đếm giờ này. Vậy giờ GMT là gì ? Đồng hồ GMT là gì ? Cách xem và chỉnh giờ trên đồng hồ có GMT như thế nào là đúng nhất ? Tất cả sẽ được Luxury 8668 lý giải qua bài viết ngay sau đây !!

1. Giờ GMT là gì ?

Giờ quốc tế GMT hay còn được viết tắt với tên đầy đủ đó chính là Greenwich Mean Time. Đây chính là giờ Mặt Trời tại đài thiên văn Hoàng Gia tại thủ đô London nước Anh. Có thể rất nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại chọn nơi đây là mốc thời gian quy chuẩn của quốc tế. Bởi vì nơi đây chính là địa điểm nằm ở kinh tuyến số 0.

Thời gian nằm trên các đường kinh tuyến khác trên Trái Đất sẽ là nhanh hơn ( + ) hoặc chậm hơn ( – ) nhưng riêng tại đây thì sẽ luôn không thay đổi. Từ đây sẽ nhận thấy có tất cả 24 kinh tuyến trên thế giới. Điều này tương ứng với đó là 24 múi giờ.

Vào năm 1884, người ta đã chính thức áp dụng GMT làm tiêu chuẩn cho thời gian quốc tế và được đưa vào để áp dụng cho việc sản xuất đồng hồ Rolex. Đồng thời, hội nghị kinh tuyến Quốc Tế cũng từ đây cũng đã thiết lập 24 múi giờ tương ứng với 24 kinh tuyến trên khắp Trái Đất theo múi giờ chuẩn của GMT. Đương nhiên sẽ có 24 thành phố được chọn để ứng với 24 múi giờ tiêu chuẩn.

GMT là múi giờ vốn được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới trong một khoảng thời gian rất dài trước đây. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã dần thay thế bằng giờ UTC ( Universal Time Coordinated ). Kinh tuyến gốc đương nhiên vẫn nằm ở Greenwich Mean Time nên có thể nói giờ GMT chính là nguyên lý cơ sở của UTC sau này.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Giờ quốc tế GMT trên những chiếc đồng hồ Hublot hay còn được viết tắt với tên đầy đủ đó chính là Greenwich Mean Time. Đây chính là giờ Mặt Trời tại đài thiên văn Hoàng Gia tại thủ đô London nước Anh.

2. Đồng hồ GMT là gì ?

Đồng hồ Omega GMT là một cách gọi khác của những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau cùng hiển thị trên một mặt số căn bản. Đồng hồ GMT thông thường ngoài có ba kim – giờ, phút, giây căn bản thì trên mặt số đồng hồ này sẽ còn được trang bị thêm một kim giờ thứ 2 gọi là kim giờ GMT.

Chúng có vị trí nằm ở trung tâm mặt Dial hoặc sẽ được đặt tại các mặt số phụ tùy vào mẫu mã thiết kế của sản phẩm. Kim giờ này sẽ tác dụng đó chính là cho biết thời gian ở một nơi được thiết đặt bất kỳ.

Khung thời gian tương ứng với kim giờ thứ hai này được gọi là khung 24 giờ. Nhiều sản phẩm nó được thay bằng tên gọi các thành phố tương ứng với 24 múi giờ trên Trái Đất.

Đặc trưng của khung thời gian này là chúng hầu hết xoay được bằng núm hoặc vòng Bezel. Từ đây chúng ta có thể suy ra, GMT trên đồng hồ là chức năng múi giờ thứ 2.

Có thể nói, công dụng của đồng hồ GMT cho người sử dụng đó chính là giúp ta theo dõi được thời gian chuẩn xác ở ít nhất 2 nơi khác nhau cùng lúc.

Đây là chức năng rất tiện lợi và vô cùng đa dụng cho người thường xuyên đi du lịch hay làm việc với các đối tác nước ngoài, làm việc ở ngành hàng không hoặc công việc liên quan tới thiên văn.

Một điều cần chú ý thêm đó là nếu phối hợp thêm vòng Bezel xoay của chiếc đồng hồ kết hợp việc ghi nhớ từng múi giờ hoặc vòng xoay trên mặt số, chúng ta còn có thể biết thêm được thời gian chính xác cho ít nhất 24 thành phố khác nhau trên thế giới cực kỳ nhanh và chuẩn. Điều này thậm chí giúp ta không cần tới Internet hay điện thoại thông minh.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Đồng hồ GMT là những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau cùng hiển thị trên một mặt số căn bản. Đồng hồ GMT sẽ còn được trang bị thêm một kim giờ thứ 2 gọi là kim giờ GMT.

Xem thêm : Lịch thường niên Annual Calendar ? Chức năng được cả thế giới ca tụng

3. Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ GMT

Về lịch sử hình thành và phát triển của múi giờ GMT. Thì múi giờ GMT lần đầu tiên trong lịch sử được ngành đường sắt nước Anh đặt ra vào ngày 1 tháng 12 năm 1847. Lúc này các đồng hồ trong vùng này đều chỉ giờ trùng khớp với đồng hồ đặt tại đường kinh tuyến số 0 đi qua đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich nước Anh.

Ngày 23 tháng 8 năm 1852, tín hiệu thời gian này đã được truyền lần đầu tiên bằng điện tín từ Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich.

Nhưng mãi tời năm 1855 khi 98% các đồng hồ công cộng tại nước Anh đều trùng với giờ GMT thì người ta mới công nhận đây là múi giờ chính xác nhất. Tuy nhiên phải tận đến ngày 2 tháng 8 năm 1880 thì múi giờ này mới được chính thức đưa vào luật.

Đến năm 1929, đa số các nước khác có áp dụng các múi giờ GMT đều chênh nhau 1 giờ. Tại nước ta năm 1967, chúng ta lấy giờ Bắc Kinh Trung Hoa làm giờ chuẩn cho ngày âm lịch.

Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức ban hành đổi lịch dùng múi giờ UTC +07:00 làm chuẩn của cả nước. Vì thế 2 miền Nam và miền Bắc Việt Nam khi đó đã đón Tết Mậu Thân vào 2 ngày khác nhau ( Miền Bắc vào ngày 29 tháng 1 trong khi Miền Nam thì ngày 30 tháng 1).

Hiện nay, Việt Nam vẫn dùng múi giờ UTC +07:00 làm giờ chuẩn.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Về lịch sử hình thành và phát triển của múi giờ GMT. Thì múi giờ GMT lần đầu tiên trong lịch sử được ngành đường sắt nước Anh đặt ra vào ngày 1 tháng 12 năm 1847.

Bạn có biết : Lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ

4. Những phiên bản đồng hồ GMT thường gặp hiện nay

Hiện nay đang có 3 phiên bản đồng hồ GMT phổ biến bao gồm những phiên bản sau: Đồng hồ có thiết kế vòng xoay Bezel 24 múi giờ GMT, đồng hồ có thiết kế GMT tương ứng với 24 thành phố và đồng hồ có vòng xoay bên trong 24 múi giờ GMT. 

4.1. Đồng hồ GMT phiên bản có vòng Bezel phía ngoài điều chỉnh

Đây là phiên bản đồng hồ GMT có 1 kim giờ nằm ở trung tâm mặt số. Mũi kim giờ GMT này thường có hình tam giác rỗng và được sơn màu khác biệt hoàn toàn với các kim còn lại. Người ta gọi kim này là gim GMT. Phiên bản được thấy rất nhiều ở các sản phẩm đồng hồ Rolex Super Fake GMT.

Mũi kim GMT sẽ cho chúng ta biết múi giờ thứ 2. Để kim GMT này xoay hết 1 vòng xoay sẽ tương ứng mất 24 giờ. Múi giờ thứ 2 có thể thiết kế đặt độc lập với múi giờ thứ 1 truyền thống ( thời gian giờ, phút, giây thông thường trên đồng hồ ).

Đi cùng với kim GMT này sẽ có vòng Bezel bên ngoài tương ứng thời gian 24 giờ xoay được ( được gọi là GMT Bezel ). Nếu bạn có thể nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT, bạn có thể sử dụng vòng Bezel GMT này kết hợp kim GMT để xem giờ cùng một lúc cho 24 thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Đồng hồ GMT phiên bản có vòng Bezel phía ngoài điều chỉnh

4.2. Phiên bản có vòng xoay giờ GMT bên trong mặt số đồng hồ

Phiên bản đồng hồ loại này cũng tương tự như phiên bản đồng hồ có vòng Bezel xoay 24 múi giờ GMT bên trên. Chúng cũng có 1 kim GMT ở trung tâm mặt số nhưng khác ở chỗ thay vì có vòng Bezel xoay hiển thị 24 múi giờ nằm bên ngoài mặt kính thì phiên bản này lại có 1 vòng xoay 24 giờ GMT đặt ngay dưới mặt kính đồng hồ mà chúng ta gọi là GMT Inner Ring.

●  GMT Inner Ring và GMT Bezel có công dụng tương đương như nhau. Để xoay vòng GMT Inner Ring, chúng ta sẽ thực hiện thông qua cơ chế một núm chỉnh ( khác với núm chỉnh giờ phút giây thông thường ).

Phiên bản có vòng xoay giờ GMT bên trong mặt số đồng hồ
Phiên bản có vòng xoay giờ GMT bên trong mặt số đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm : Chân kính đồng hồ ( Jewel ) là gì ? Chức năng, tầm quan trọng như thế nào

4.3. Phiên bản 24 múi giờ tương ứng 24 thành phố khác nhau

Đây là phiên bản vẫn sẽ là kim GMT ở trung tâm mặt số nhưng kiểu này sẽ có 1 vòng xoay bao gồm 24 thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT. Ta có thể thấy chúng ở các sản phẩm Omega siêu cấp.

Chúng được sắp xếp với thứ tự tương ứng với thời gian tăng giảm theo giờ GMT.

Vòng này được gọi là World Time Ring hoặc City Ring. Ngoài hiển thị các thành phố, trên World Time Ring cũng sẽ có thể có thêm cả khung thời gian ( tuỳ theo thiết kế của mỗi thương hiệu ).

Để sử dụng chức năng trên phiên bản này chúng ta sẽ sử dụng một núm chỉnh ( đương niên sẽ khác với núm chỉnh thời gian thông thường ) để xoay World Time Ring.

Với World Time Ring, bạn chỉ cần nhớ múi giờ tương ứng với thành phố của kim GMT tương ứng với 1 trong số 24 thành phố nào đó có trên World Time Ring. Bạn chỉ cần nhớ 1 múi giờ mà thôi và không cần phải nhớ thêm múi giờ của thành phố nào nữa, thao tác còn lại là chỉ việc xoay World Time Ring.

Phiên bản 24 múi giờ tương ứng 24 thành phố khác nhau
Phiên bản 24 múi giờ tương ứng 24 thành phố khác nhau

5. Những ưu điểm của đồng hồ có tính năng giờ GMT

Đồng hồ GMT sẽ có tác dụng chính đó là cho bạn biết thời gian trên khắp thế giới. Bạn có thể xem đồng thời 2 thời gian cho 2 nơi cùng một lúc, rất nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu không có chúng, bạn vẫn có thể biết được điều này với chiếc điện thoại thông minh của mình.

Đồng hồ GMT sẽ thực sự chỉ cần thiết cho người dùng có đôi bàn tay bận rộn không tiện cầm nắm, hay sử dụng điện thoại thông minh và điều khiển thêm vật gì khác, ví dụ như phi công hay thuỷ thủ. Tất nhiên, chúng vẫn là chức năng được hoan nghênh bởi rất nhiều người chơi đồng hồ bởi chức năng độc đáo và đặc biệt.

Hiện nay, có rất nhiều những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới chuyên sản xuất đồng hồ GMT, trong đó đồng hồ cơ học luôn chiếm số đông, nổi bật nhất chúng ta phải kể đến các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ hàng Replica như đồng hồ Vacheron Constantin Fake 1:1 ….Đại diện cho các thương hiệu Nhật Bản thì có Orient, Seiko, Citizen đều có dòng sản phẩm này.

Đồng hồ GMT sẽ có tác dụng chính đó là cho bạn biết thời gian trên khắp thế giới. Bạn có thể xem đồng thời 2 thời gian cho 2 nơi cùng một lúc, rất nhanh chóng và tiện lợi.
Đồng hồ GMT sẽ có tác dụng chính đó là cho bạn biết thời gian trên khắp thế giới. Bạn có thể xem đồng thời 2 thời gian cho 2 nơi cùng một lúc, rất nhanh chóng và tiện lợi.

6. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ có tính năng GMT

6.1. Cách xem giờ đồng hồ GMT như thế nào ?

●  Như đã đề cập ở bên trên đồng hồ GMT thông thường sẽ gồm một kim giờ chính và một kim giờ GMT.

  • Kim giờ chính ở đây là kim giờ thông thường các bạn hay xem. Cùng với kim phút và kim giây thì đây là bộ ba chỉ thời gian chính, hiển thị theo định dạng 12 giờ trên 1 ngày.
  • Kim giờ GMT thường có mũi kim hình tam giác và màu khác với 3 kim trên. Nhiệm vụ của nó là chỉ thời gian GMT hiển thị theo định dạng 24 giờ trên 1 ngày.
  • Như vậy có thể thấy về cơ bản, sau khi thiết lập chính xác thì bạn luôn luôn có thể xem giờ cùng một lúc của ít nhất 2 múi giờ khác nhau trên 1 chiếc đồng hồ.
  • Trong trường hợp nếu bạn muốn xem giờ của múi giờ thứ 3, bạn bắt buộc phải nhớ được kim GMT đang thuộc ở múi giờ nào, sau đó xoay vòng Bezel chứa 24 múi giờ GMT đến khung giờ chênh lệch tương ứng để có thể xem. Bạn có thể tham khảo bảng đối chiếu giờ GMT ngay dưới đây.

●  Cụ thể các thao tác để theo dõi múi giờ trên đồng hồ GMT thì các bạn có thể thực hiện theo 3 bước cơ bản sau :

  • Bước 1 : Cho khung vòng Bezel chứa 24 múi giờ GMT nằm ở vị trí 12 giờ. Khi đó mũii tên trên khung vòng Bezel cũng ở vị trí 12 giờ và đương nhiên kim GMT cùng hiển thị thời gian giống kim giờ và kim phút.
  • Bước 2 : Người dùng thực hiện xoay vòng Bezel để có thể biết được thời gian của múi giờ thứ hai.
  • Bước 3 : Sau đó quan sát kim GMT đang chỉ ở góc mấy giờ, bạn sẽ biết được múi giờ thứ 2 bạn muốn theo dõi.
Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Cách xem giờ đồng hồ GMT

6.2. Cách chỉnh đồng hồ GMT

Cách điều chỉnh sẽ tùy thuộc vào từng mẫu mã thiết kế. Mẫu mã khác nhau sẽ có cách điều chỉnh khác nhau nhưng cơ bản để có thể chỉnh được đồng hồ GMT đều cần phải thực hiện thao tác trên 3 nấc chỉnh.

Trên những chiếc đồng hồ GMT 3 chiếc kim giờ, phút giây và kim GMT đều thường được điều chỉnh thông qua 1 núm chỉnh duy nhất. Cụ thể cách chỉnh những phiên bản đồng hồ GMT này sẽ tùy thuộc vào mẫu đồng hồ của hãng ( vị trí rút núm là nấc nào, xoay theo chiều nào là chính xác…).

Để có thể điều chỉnh đúng cách và chính xác nhất thì bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của hãng đồng hồ đó. Tài liệu thông thường sẽ có trong hộp đi kèm của sản phẩm hoặc tự tìm hiểu theo từng mẫu mã đồng hồ cụ thể.

Đối với những phiên bản đồng hồ GMT không thể xoay vòng Bezel thì người sử dụng có thể điều chỉnh bằng cách xoay núm vặn sao cho kí hiệu GMT trên mặt số dừng ở số 0 ( tức vị trí 12h ). Sau đó quan sát tên của quốc gia tương ứng. Từ đây dựa theo chiếc kim chỉ giờ người dùng có thể biết được thời gian chính xác hiện tại của quốc gia mà bạn muốn biết.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Để có thể điều chỉnh đúng cách và chính xác nhất thì bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của hãng đồng hồ. Tài liệu hướng dẫn thông thường sẽ có trong hộp đi kèm của sản phẩm.

Đề cử hay cần xem : Hướng dẫn : Cách điều chỉnh ngày giờ trên đồng hồ Rolex chính xác nhất

7. Cách phân biệt đồng hồ GMT với các phiên bản đồng hồ khác

7.1. Phân biệt đồng hồ GMT với đồng hồ World Time (Giờ thế giới)

Trên các mẫu đồng hồ 3 kim thông thường hay còn gọi là đồng hồ Analog chức năng GMT và chức năng giờ thế giới được phân biệt lần lượt như sau: Ở phiên bản GMT có múi giờ thứ 2 hiển thị bằng vòng Bezel hoặc kim GMT “ nhìn là biết ” còn giờ thế giới thì bạn bắt buộc phải chỉnh bằng tay nếu muốn biết.

Các phiên bản có vòng Bezel GMT / GMT Inner Ring / World Time Ring đều có thể xoay được và phối hợp với kim GMT nhưng với đồng hồ giờ thế giới thì không chỉnh riêng được như vậy, kim giờ thế giới này được đồng bộ với thời gian chính.

Điều này cũng có nghĩa là đồng hồ GMT có cấu tạo bộ máy phức tạp hơn để có thể xem được nhiều múi giờ khác nhau một cách nhanh hơn, dễ hơn và không cần phải ghi nhớ nhiều múi giờ như đồng hồ World Time. Tất nhiên, vì điều đó mà đồng hồ GMT luôn có giá đắt tiền hơn đồng hồ giờ thế giới.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Đồng hồ Omega Aqua Terra World Time (Giờ thế giới)

7.2. Phân biệt đồng hồ GMT với đồng hồ Dual Time (Thời gian kép)

Đây là phiên bản hai chức năng đều có công dụng cho biết thời gian ở 2 múi giờ khác nhau cực kỳ nhanh. Điểm chung đó là thời gian thứ 2 có thể được thiết đặt độc lập nhưng đồng hồ GMT và đồng hồ thời gian kép ( Dual Time ) lai là 2 loại hoàn toàn khác nhau.

Đồng hồ GMT được sử dụng chung kim phút với thời gian chính thông thường được giới hạn trong 24 múi giờ. Điều này cho biết thời gian theo định dạng 24 giờ trong ngày. Khi kết hợp với Bezel GMT / GMT Inner Ring / World Time Ring thì có thể xem được thời gian ở nhiều thành phố cùng một lúc.

Còn đối với đồng hồ thời gian kép ( Dual Time ) thì chúng có có kim phút riêng, có thể điều chỉnh theo bao nhiêu múi giờ cũng được chứ không bị giới hạn trong 24 múi giờ như đồng hồ GMT.

Thời gian chính sẽ được hiển thị theo định dạng 12 giờ. Thời gian thứ 2 sẽ được đặt hẳn ở một mặt số phụ. Vì chúng không có Bezel GMT / GMT Inner Ring / World Time Ring nên sẽ khó xem được thời gian ở nhiều thành phố cùng lúc.

Khách quan mà nói, thì đối với đồng hồ GMT và đồng hồ thời gian kép ( Dual Time ) cũng có những nét tương đương nhau. Tùy theo sở thích mà bạn chọn đồng hồ. Tuy nhiên, nhờ có các chi tiết như Bezel GMT / GMT Inner Ring / World Time Ring xoay được thì đồng hồ GMT được giới hâm mộ đánh giá là thú vị hơn hẳn.

Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT
Đồng hồ thời gian kép ( Dual Time ).

8. Cách chọn đồng hồ GMT chuẩn nhất

Hầu như tất cả các mẫu đồng hồ GMT đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống nhau vì vậy để lựa chọn một chiếc đồng hồ GMT phù hợp nhất luôn phụ thuộc vào sở thích của cá nhân của bạn.

Nếu bạn là một người ưa chuộng những mẫu thiết kế mới mẻ, đơn giản, thanh lịch và sang trọng thì những chiếc đồng hồ GMT phiên bản có vòng GMT bên trong mặt đồng hồ hay bên ngoài mặt số đồng hồ là những sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Ngược lại nếu bạn là một người yêu thích những thiết kế cổ điển nhưng sau cùng vẫn cần có thêm những điểm mới lạ trong thiết kế thì đồng hồ có vòng xoay GMT là 24 thành phố tương ứng với 24 múi giờ là sự lựa chọn cực kỳ hợp lý. Đặc biệt với mẫu đồng hồ GMT này bạn không cần phải nhớ múi giờ của thành phố khác mà vẫn sử dụng dễ dàng mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

9. Lời kết

Mong rằng qua bài viết này đã giúp quý vị và các bạn cũng đã hiểu thêm về nội dung ” Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT ” mà chúng tôi muốn truyền tải.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi toàn bộ bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.