Lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ

Với những ai chưa từng biết thì Lịch vạn niên Perpetual Calendar là một trong những tính năng cơ học phức tạp và cao cấp nhất trên những chiếc đồng hồ cơ khí. Đây là chức năng được xếp chung vào những chức năng thuộc hàng kinh điển nhất mọi thời đại như chức năng Tourbillon, Minute Repeater… Nói không sai khi đây được coi là chức năng phức tạp nhất trong cả các chức năng đồng hồ cơ.

Lịch vạn niên Perpetual Calendar luôn là một trong những siêu chức năng hoàn hảo và hữu ích nhất trong tất cả các tính năng xuất hiện ở đồng hồ Rolex cao cấp và xa xỉ. Đây là chức năng sẽ giúp bạn rất nhiều thứ trong cuộc sống hàng ngày. Không mất quá nhiều thời gian để tìm thấy những mẫu đồng hồ cơ học trên thế giới có tính năng lịch thứ / ngày hoặc lịch ngày / tháng. Nhưng chiếc đồng hồ lịch vạn niên sẽ có đầy đủ cả hai yếu tố đó. Không những vậy nó còn cộng thêm việc chỉ cần điều chỉnh đúng một lần duy nhất trong một thế kỷ. Vâng, bạn không nghe lầm đâu !! Chính xác là một lần trong một thế kỷ.

Vậy lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì ? Chúng có cơ chế hoạt động như thế nào ? Hãy cùng Luxury 8668 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây !

1. Tính năng lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì ?

Đồng hồ lịch vạn niên ( Perpetual Calendar ) còn được biết đến với cái tên đó là đồng hồ lịch vĩnh viễn. Đây là một trong những tính năng cao cấp nhất trên những chiếc đồng hồ Omega đeo tay với chức năng hiển thị thứ / ngày / tháng.

Nghe qua có lẽ các bạn cũng không có gì ngạc nhiên và mới mẻ đúng không? Tuy nhiên, sở dĩ nó được mệnh danh là chức năng cơ học số 1 bởi Perpetual Calendar không hề giống những chiếc đồng hồ lịch bình thường.

Đối với đồng hồ chỉ có lịch bình thường, chúng ta cần phải được điều chỉnh tối thiểu 5 lần mỗi năm bởi vì số ngày trong mỗi tháng là khác nhau.

Theo tiêu chuẩn lịch Gregorian sử dụng rộng rãi mà chúng ta hay còn gọi với cái tên đó là tây lịch hay công lịch. Chúng được chia thành 12 tháng với 365 ngày. Vì vậy, chúng ta sẽ có các tháng 30 và 31 ngày. Khi sử dụng đồng hồ vào cuối mỗi tháng có ít hơn 31 ngày, bạn sẽ phải làm thao tác đó là cài đặt lại lịch thứ cũng như lịch ngày sao cho đúng với thực tế.

Còn đối với đồng hồ Hublot lịch vạn niên thì không cần phải như vậy nữa. Cũng giống như Annual Calendar nhưng với lịch vạn niên bạn sẽ không cần chỉnh trong khoảng thời gian lâu hơn rất nhiều.

Trong trường hợp này, cơ chế bên trong bộ máy sẽ chuyển động hoàn toàn đáp ứng được việc tự động điều chỉnh sao cho đồng bộ hoàn toàn với thời gian thực tế, thậm chí nhận biết được cả những năm nhuận. Thế nên bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì khi sử dụng đồng hồ để có thể coi được chính xác thứ/ngày/tháng hiện tại trong vòng một thế kỷ.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Đồng hồ lịch vạn niên ( Perpetual Calendar ) còn được biết đến với cái tên đó là đồng hồ lịch vĩnh viễn.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ lịch vạn niên Perpetual Calendar

Lịch sử của chức năng này được cho là vào những năm 1700. Một nhà chiêm tinh học mang tên Thomas Mudge người Anh đã phát minh ra cơ chế bộ chuyển động cơ học với tính năng lịch vạn niên vào năm 1762. Phát minh ngay lập tức được đưa vào những chiếc đồng hồ bỏ túi ở bảo tàng Hoàng Gia Anh tại London

Sau phát minh của Mudge, thương hiệu đồng hồ Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ tiếp nối di sản này. Năm 1864 , họ đã tạo ra một chiếc đồng hồ quả quýt bỏ túi có chức năng lịch vạn niên đầu tiên và mất tới 25 năm để có thể cấp bằng sáng chế cho phát minh vĩ đại này.

Không chỉ là nhà phát minh đồng hồ bỏ túi lịch vạn niên đầu tiên mà chức năng này cũng do thương hiệu Patek Philippe phát triển. Hiện này các dòng sản phẩm đồng hồ Patek Philippe Rep 1 1 cũng đã được trang bị chức năng này.

Patek Philippe là thương hiệu lỗi lạc đã làm nên cuộc cách mạng mang tính lịch sử khi thay đổi cả nền công nghiệp sản xuất đồng hồ thế giới. Họ đã phát minh và thiết lập 1 hệ thống bánh răng ba cam cộng đòn bẩy.

Sau đó không lâu thương hiệu đồng hồ IWC đã thực hiện những cải tiến cũng như đồng bộ bộ máy để chúng có thể dễ dàng được lắp đặt hơn. Ngày nay, đồng hồ lịch vạn niên vẫn được coi là một minh chứng rõ ràng nhất cho những dấu mốc lịch sử và kỹ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao thế giới.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Lịch sử của chức năng này được cho là vào những năm 1700. Một nhà chiêm tinh học mang tên Thomas Mudge người Anh đã phát minh ra cơ chế bộ chuyển động cơ học với tính năng lịch vạn niên vào năm 1762.

Có thể bạn quan tâm : Chức năng Moonphase là gì ? Cách hoạt động của đồng hồ Moonphase

3. Cơ chế hoạt động của lịch vạn niên Perpetual Calendar

Phần lớn đồng hồ lịch vạn niên đều có bộ máy cơ học rất phức tạp bên trong. Hiện tại, để chứng minh đồng hồ lịch vạn niên phức tạp đến mức nào thì chúng ta cần làm rõ cơ chế hoạt động của lịch vạn niên trên những chiếc đồng hồ cơ là như thế nào 

Cả một bộ lịch với rất nhiều thông tin có thể chạy đúng và chuẩn trong nhiều năm liền mà chỉ nằm vỏn vẹn trên một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé.

Để làm được kỳ tích vô cùng ấn tượng và đáng ngưỡng mộ này là sự góp mặt của một bộ máy cơ học siêu phức tạp với 100 đến hơn 200 thành phần cấu tạo nên. Nhiều hơn hẳn so với các bộ máy được trang bị tính năng Tourbillon.

Sự phức tạp này được hoàn thiện dưới đôi bàn tay thủ công của các bậc thầy chế tạo đồng hồ cao cấp với sự tỉ mỉ và cần mẫn trong một chuỗi ngày vô cùng dài. Bộ chuyển động lịch vạn niên Perpetual Calendar được hình thành trên nền tảng giống một dạng bộ nhớ cơ học ghi lại thời gian khoảng 1461 ngày hoặc bốn năm.

Bộ chuyển động sử dụng chức năng lịch vạn niên được phát triển dựa trên bộ chuyển động cơ học bình thường trên một chiếc đồng hồ và sử dụng thêm một bánh xe ngày ( Date Wheel ) với các rãnh có hình dạng khác nhau để có thể tương ứng với các tháng 30, 31, 28 hoặc 29 ngày trong 1 năm.

Tất cả sẽ được đồng bộ hóa với một đòn bẩy vĩnh viễn. Trong hầu hết các trường hợp xảy ra, tháng hai rắc rối sẽ có một bánh xe nhỏ hơn của riêng nó bên dưới bánh xe chính.

Cả tổ hợp phức tạp này sẽ được “ lập trình ” ở tầng cơ bản nhất hay còn gọi là giả định tất cả các tháng đều dài 31 ngày. Tiếp theo, đối với những tháng có ít hơn 1 ngày ngày cơ chế này sẽ tự động bỏ qua các ngày còn dư lại và tự động đặt mình vào ngày đầu tiên của tháng kế tiếp.

Tất cả điều đó có nghĩa là: Miễn sao đồng hồ lịch vạn niên được tiếp tục chạy, nó sẽ không cần phải cài đặt lại ngày tháng hoặc cũng có thể nói là gần như sẽ không bao giờ phải cài lại miễn có đủ năng lượng cót.

Một trong những đặc điểm riêng biệt của quy tắc lịch Gregorian đó chính những năm kết thúc bằng 00 phải chia hết cho 400 để có thể được tính là một năm nhuận.

Hầu hết các lịch vạn niên đều không thể tính đến điều đó, vì vậy bạn sẽ phải tự điều chỉnh đồng hồ Perpetual Calendar của mình vào ngày 1 tháng 3 năm 2100. Thế nên, hãy ghi chú vào nhật ký của bạn điều quan trọng này nhé.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Bộ chuyển động sử dụng chức năng lịch vạn niên được phát triển dựa trên bộ chuyển động cơ học bình thường trên một chiếc đồng hồ và sử dụng thêm một bánh xe ngày ( Date Wheel )

Xem thêm : Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT

4. Lịch vạn niên Perpetual Calendar có tác dụng như thế nào cho người dùng

Theo thiên văn học, Trái Đất sẽ mất khoảng thời gian là 365,2422 ngày ( 365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 45 giây ) để quay hết một vòng xung quanh mặt trời.

Vì vậy, cứ 4 năm một lần ta bắt buộc phải thêm 1 ngày vào lịch 365 ngày / năm để có thể cân bằng các tháng trong năm dương lịch. Nếu không như thế chúng ta sẽ mất sáu tiếng mỗi năm và sau 25 năm lịch trôi qua của chúng ta sẽ bị hụt khoảng sáu ngày. Do đó, vào những năm nhuận, trong tháng 2 sẽ có 29 ngày thay vì 28 ngày như bình thường.

Không đơn thuần chỉ là xem giờ bình thường nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới còn bổ sung chức năng chỉ báo lịch để giúp chúng ta thuận tiện theo dõi thứ, ngày, tháng và còn nhiều hơn thế.

Về cơ bản, đồng hồ lịch thường niên cũng giống như đồng hồ có chức năng ngày thứ tháng bình thường khác. Tuy nhiên, dạng đồng hồ bình thường này cần được đặt lại các ngày vào năm vào cuối tháng 2 hoặc các tháng có 31 ngày.

Tuy nhiên, với chức năng lịch vạn niên đã được nghiên cứu và cho ra mắt trên thị trường với ưu điểm nổi trội đó là khắc phục hết tất cả những nhược điểm của các loại đồng hồ lịch thông thường đó.

Với chiếc đồng hồ sở hữu siêu chức năng Perpetual Calendar lịch vạn niên, người dùng sẽ không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng ( 30 hay 31 ngày và kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100 ).

Cơ chế của lịch vạn niên như ở trên đã phân tích đó là cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong các năm. Bao gồm cả những tháng có 28, 30 hay 31 ngày. 

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Với chiếc đồng hồ sở hữu siêu chức năng Perpetual Calendar lịch vạn niên, người dùng sẽ không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng ( 30 hay 31 ngày và kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100 ).

5. Phân biệt đồng hồ lịch vạn niên và đồng hồ lịch thường niên

Nếu như Annual Calendar ( Lịch thường niên ) có thể tự động điều chỉnh phù hợp lịch ngày, thứ với các tháng trong 1 năm. Đó là khi nó có thể tự động nhận biết các tháng có 30 hay 31 ngày. Nhưng trừ năm nhuận và tháng hai. Có nghĩa là bạn chỉ cần điều chỉnh 1 lần 1 năm vào cuối tháng 2 mỗi năm.

Còn với Perpetual Calendar ( Lịch vạn niên ) thì chúng có thể tự động nhận diện được và người dùng chỉ cần chỉnh lịch 1 lần duy nhất khi mua đồng hồ về trong vòng một thế kỷ. Đặc biệt, hiện nay có một số mẫu đồng hồ lịch vạn niên còn có thể chạy chính xác tới 120 năm.

 Đây có lẽ là lý do những chiếc đồng hồ được trang bị lịch vạn niên Perpetual Calendar đều là những chiếc đồng hồ siêu đắt đỏ và có mức giá không tưởng lên tới vài chục đến hàng triệu $.

Chúng có mặt trên hầu hết các thương hiệu đồng hồ xa xỉ trên thế giới đặc biệt là các hãng đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng và ngay cả các sản phẩm siêu cấp Rep 1:1 cũng có tiêu biểu như Hublot siêu cấp

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Nếu như Annual Calendar ( Lịch thường niên ) có thể tự động điều chỉnh phù hợp lịch ngày, thứ với các tháng trong 1 năm thì với Perpetual Calendar ( Lịch vạn niên ) thì chúng có thể tự động nhận diện được và người dùng chỉ cần chỉnh lịch 1 lần duy nhất khi mua đồng hồ về trong vòng một thế kỷ.

6. Có nên mua đồng hồ vạn niên không?

Tất nhiên không cần phải tranh cãi thì đây chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang đang có nhu cầu sở hữu cho bản thân mình một cỗ máy thời gian đỉnh cao số 1 trên thế giới.

Tuy nhiên đồng hồ với lịch vạn niên bắt buộc bạn cần có 1 khoản tiền rất lớn để sở hữu chúng. Đây chắc chắn cũng chính là trở ngại cho những tín đồ yêu thích nhưng lại không đủ tài chính để sở hữu các sản phẩm này.

Nhưng mức giá đắt đỏ là vậy nhưng giá trị nó mang lại hoàn toàn xứng đáng nếu bạn thực sự yêu mến chúng. Thậm chí bạn có thể tin tưởng và truyền lại di sản đồng hồ này cho thế hệ mai sau.

Bởi nếu so găng giữa các tính năng cơ học hàng đầu trên đồng hồ hiện nay thì nhiều chuyên gia vẫn cho rằng tính năng Perpetual Calendar xứng đáng xếp ở vị trí số 1. Thế nên chúng hoàn toàn có khả năng khiến bạn trở thành người đẳng cấp mà khó có gì sánh bằng.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang đang có nhu cầu sở hữu cho bản thân mình một cỗ máy thời gian đỉnh cao số 1 trên thế giới.

Bạn có biết : Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng

7. Một số thương hiệu đồng hồ chuyên sử dụng lịch vạn niên Perpetual Calendar

7.1. Patek Philippe

Vốn được coi là cha đẻ của chức năng lịch vạn niên – Patek Philippe Perpetual Calendar luôn được cả thế giới ca tụng và dĩ nhiên niềm mơ ước khát khao của rất nhiều người trên thế giới.

Mỗi mẫu đồng hồ của Patek Philippe được trang bị chức năng lịch vạn niên Perpetual Calendar khi sinh ra đã là một kiệt tác kinh điển và được hoàn thiện bởi những người thợ lành nghề đầy khéo léo và tỉ mỉ.

Thiết kế của đồng hồ Patek Philippe nói chung và các mẫu Patek Philippe Perpetual Calendar nói riêng luôn mang tính trường tồn qua thời gian và luôn thể hiện vẻ đẹp đương đại.

Bộ sưu tập Patek Philippe Perpetual Calendar của thương hiệu này luôn được thiết kế với phong cách đặc trưng của riêng mình. Đây cũng chính là lý do vì sao những chiếc đồng hồ Patek Philippe trang bị tính năng siêu việt này càng để lâu thì giá trị càng tăng.

Patek Philippe Perpetual Calendar luôn được cả thế giới ca tụng và dĩ nhiên niềm mơ ước khát khao của rất nhiều người trên thế giới.
Patek Philippe Perpetual Calendar luôn được cả thế giới ca tụng và dĩ nhiên niềm mơ ước khát khao của rất nhiều người trên thế giới.

7.2. Vacheron Constantin

Vacheron Constantin là thương hiệu tiếp theo góp mặt trong danh sách này của chúng tôi. Đây là một trong những thương hiệu đồng hồ lâu năm và nổi tiếng đình đám mà bất cứ các tín đồ yêu mến đồng hồ nào cũng muốn sở hữu.

Thương hiệu này ngày càng trở nên lừng danh trên cả thế giới nhờ các thiết kế tinh xảo và đương nhiên những siêu phẩm đồng hồ Vacheron Constantin Perpetual Calendar là một ví dụ tiêu biểu nhất.

Nhắc đến thương hiệu đồng hồ Vacheron Constantin chắc chắn cũng không thể không kể đến các bộ máy cơ khí siêu phức tạp có trong các mẫu sản phẩm đồng hồ của họ.

Để hoàn thiện một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Perpetual Calendar sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như rất tốn công sức của đội ngũ nghệ nhân tài ba và có kinh nghiệm lâu năm.

Theo thời gian, những siêu phẩm đồng hồ Vacheron Constantin Perpetual Calendar của thương hiệu này đã không ngừng phát triển, đưa tên tuổi của mình vươn tầm thế giới.

=== >>> Đề cử chất lượng : BST đồng hồ Vacheron Constantin Fake siêu cấp thịnh hành nhất năm nay

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Những siêu phẩm đồng hồ Vacheron Constantin Perpetual Calendar của thương hiệu này đã không ngừng phát triển, đưa tên tuổi của mình vươn tầm thế giới.

7.3. Blancpain

Đồng hồ Blancpain chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ đối với người hâm mộ và đam mê đồng hồ cao cấp trên thế giới. Đây là thương hiệu đồng hồ hàng đầu trên thế giới với phong cách nghệ thuật cổ điển và được rất nhiều các chính trị gia trên thế giới ưa chuộng.

Blancpain đã khẳng định vị thế của mình trong ngành chế tác đồng hồ bằng những sản phẩm trang bị tính năng lịch vạn niên.

Không hề nói quá lời khi nhắc tới vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng của những phiên bản đồng hồ Blancpain Perpetual Calendar chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên và say mê từ cái nhìn đầu tiên.

Trải qua 3 thế kỷ hình thành phát triển và có nhiều cột mốc vàng son, thương hiệu đồng hồ Blancpain vẫn đang là thương hiệu trường tồn với thời gian, thể hiện đẳng cấp vượt trội vươn tầm quốc tế với những giá trị đích thực.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Không hề nói quá lời khi nhắc tới vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng của những phiên bản đồng hồ Blancpain Perpetual Calendar chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên và say mê từ cái nhìn đầu tiên.

7.4. Jaeger Lecoultre

Jaeger-LeCoultre đương nhiên là một trong số những thương hiệu đồng hồ đeo tay đẳng cấp nhất với cơ chế lịch vạn niên Perpetual Calendar. Đây là thương hiệu sở hữu thiết kế đồng hồ vô cùng phức tạp và tinh xảo.

Hiện nay đồng hồ Jaeger-LeCoultre Perpetual Calendar luôn được giới sưu tầm và người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt cũng như chiếm được trái tim của rất nhiều người trên toàn thế giới.

Đồng hồ Jaeger LeCoultre với cơ chế Perpetual Calendar đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt khổng lồ cho người hâm mộ kể từ khi mới ra đời.

Những chiếc đồng hồ được hãng này chế tác với độ tinh xảo cao và những đường nét vô cùng uyển chuyển đã nhận được những đánh giá rất ấn tượng tới từ giới phê bình cả về thẩm mỹ bên ngoài lẫn tính năng bên trong.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Hiện nay đồng hồ Jaeger-LeCoultre Perpetual Calendar luôn được giới sưu tầm và người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt cũng như chiếm được trái tim của rất nhiều người trên toàn thế giới.

7.5. Audemars Piguet

Bộ sưu tập đồng hồ Audemars Piguet Perpetual Calendar đã nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ cao cấp  tại Thuỵ Sĩ nói riêng và cả thế giới nói chung. Sự ra mắt bộ sưu tập Perpetual Calendar của Audemars Piguet đã tạo nên một nguồn cảm hứng khổng lồ cho giới sưu tầm đồng hồ trên toàn cầu.

Từ khi ra mắt bộ sưu tập này, thương hiệu Audemars Piguet đã luôn nâng cấp và cải tiến thêm chúng đi kèm với nhiều đổi mới để giúp đồng hồ của họ càng ngày càng trở lên ưu việt hơn bao giờ hết.

Lịch vạn niên Perpetual Calender là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ
Bộ sưu tập đồng hồ Audemars Piguet Perpetual Calendar đã nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ cao cấp  tại Thuỵ Sĩ nói riêng và cả thế giới nói chung.

8. Kết luận

Như vậy Luxury 8668 đã cùng quý vị và các bạn tìm hiểu chi tiết và đầy đủ nhất về nội dung ” Lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì? Tính năng siêu việt trên đồng hồ đeo tay hiện nay “. Hi vọng những thông tin này có thể giúp quý độc giả hiểu kỹ hơn về chức năng hữu ích và cũng vô cùng kỳ công bậc nhất trên đồng hồ đeo tay này.

Cảm ơn quý độc giả và người hâm mộ của Luxury 8668 đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.