Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng

Đối với nhiều tín đồ đam mê đồng hồ đeo tay chắc chắn đã từng được nghe qua về một chức năng vô cùng là độc đáo đó là chức năng Chronograph hay ” Bấm giờ thể thao ”. Có thể nói đây là một trong các chức năng trên đồng hồ nổi tiếng cũng như phổ biến hàng đầu hiện nay. Có lẽ chức năng này đã xuất hiện gần như hầu hết ở các hãng đồng hồ đeo tay nổi tiếng bậc nhất trên thế giới bây giờ.

Rất dễ nhận ra rằng độ phổ biến của đồng hồ Hublot Chronograph trong giới sưu tầm đồng hồ toàn cầu là không cần phải bàn cãi gì nữ. Vậy bạn đã biết tường tận về Chronograph là gì ? và đồng hồ Chronograph là gì ?. Chúng được sử dụng ra sao và giá thành như thế nào chưa? Hãy tham khảo rõ ràng và chi tiết ở ngay bài viết dưới đây của Luxury 8668 nhé !!!

1. Đồng hồ chức năng Chronograph là gì ?

Chronograph là gì ? Đây là chức năng hay còn được gọi với cái tên là ” Bấm giờ thể thao “. Chức năng này dùng để bấm giờ và đo đạc thời gian trên đồng hồ. Cùng với Tourbillon thì đây là 1 trong 2 chức năng phổ biến nhất trên đồng hồ đeo tay.

Trong tiếng người Hy Lạp, Chronograph còn mang ý nghĩa là “ Máy ghi thời gian ”. Đây được coi là chức năng vô cùng tiện lợi, thường xuất hiện trong các thế vận hội hoặc cuộc thi thể thao và các hoạt động cần đo đạc thời gian chính xác tuyệt đối.

Chronograph được cả thế giới công nhận là một chức năng hữu hiệu và vô cùng phổ biến dùng để bấm giờ, đo đếm thời gian. Chúng hết sức tiện lợi cho mọi hoạt động thể thao nào đó của mọi người.

Ngày nay chúng có những nét chuyên dụng riêng và thường xuyên được sử dụng cực kỳ rộng rãi ở những hoạt động thể thao ngoài trời và trong nhà như bơi lội, điền kinh, đua xe.

Ngoài ra chức năng này hiện nay sẽ có thêm một cơ chế nâng cấp riêng biệt trong các chức năng còn lại trên đồng hồ Rolex cơ. Chronograph còn được gọi với cái tên khá độc đáo khác là “Stopwatch”.

Đặc biệt, bạn có hiểu thêm ý nghĩa của cụm từ Chronograph được ghép từ “ Chronos ” có nghĩa là Thời Gian và “ Graph ” – được viết theo tiếng Hy Lạp xưa.Từ sơ khai, những chiếc đồng hồ Chronograph được phát minh qua việc đo đạc các hiện tượng thiên văn học bởi Louis Moinet.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Chức năng Chronograph hay còn được gọi với cái tên là ” Bấm giờ thể thao “. Chức năng này dùng để bấm giờ và đo đạc thời gian trên đồng hồ.

2. Lịch sử ra đời và phát triển của đồng hồ Chronograph

Vào năm 1821, Đức Vua Louis XVIII là người rất thích được xem các trận đua ngựa kịch tính, nhưng lại hoàn toàn không nắm rõ các cuộc đua kéo dài trong bao lâu.

Bởi vậy, nhà vua đã đưa ra lệnh cho nhà sáng chế đồng hồ và nhà vật lý học đó là ông Rieussec sáng chế ra một thiết bị có khả năng siêu phàm đo lường một khoảng thời gian. Từ đó cơ sở thiết lập nên những chiếc đồng hồ cơ học có khả năng bấm giờ và đo đạc thời gian đã được phác họa.

Từ đây đồng hồ Chronograph cũng nhờ vậy mà được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong khoảng những năm 1800. Chúng được sử dụng ở khá nhiều lĩnh vực chủ yếu là đo đạc và cần biết thời gian chính xác cao như đua xe, lặn và ngoài ra còn thêm các lĩnh vực như hàng không vũ trụ và đồng hồ Omega là cỗ máy rất được các phi hành gia ưu ái.

Nhưng mãi cho đến năm 2013, những chiếc đồng hồ bỏ túi của Louis Moinet mới được cả thế giới ghi nhận và đã chính thức được công nhận rằng chức năng Chronograph là do ông sáng tạo ra. Qua đó ông đã được vinh danh là người đầu tiên sáng chế ra chức năng này.

Trong năm 1844, phiên bản Chronograph lần đầu tiên được cập nhật và được nâng cấp hơn của Chronograph do nhà chế tác Adolphe Nicole tái thiết lập  và hiển thị thêm các phép đo đạc thời gian nâng cấp hơn, không giống bản gốc khi kim đồng hồ sẽ liên tục di chuyển.

Năm 1958, thương hiệu đồng hồ TAG Heuer hàng đầu đã lần đầu tiên công bố và giới thiệu một mô hình với chiếc vành xoay nâng cấp hay còn gọi là ( Rotating Tachymeter Bezel ). Hãng này đã cho ra các chức năng khác được xem là có độ phức tạp hơn dựa trên cơ sở của chức năng Chronograph.

Gần đây chúng ta có thể thấy chức năng này xuất hiện trên các sản phẩm đồng hồ Replica. Tiêu biểu phải kể tới các mẫu đồng hồ Richard Mille Rep 1 1 – Biểu tượng của thể thao. Hay ông hoàng của sự năng đồng hồ Omega Fake siêu cấp 1:1.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Chronograph ược sử dụng ở khá nhiều lĩnh vực chủ yếu là đo đạc và cần biết thời gian chính xác cao như đua xe, lặn và ngoài ra còn thêm các lĩnh vực như hàng không và cả hệ thống điều động tàu điện ngầm.

Xem thêm : Đồng hồ GMT là gì ? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ múi giờ GMT

3. Cấu tạo thiết kế và cách nhận biết đồng hồ Chronograph

3.1. Cấu tạo thiết kế của đồng hồ Chronograph

Những chiếc đồng hồ Chronograph được biết tới với thiết kế với nhiều thang đo thời gian đặc trưng hoặc nhiều mặt số phụ trong cùng mặt Dial.

Chronograph trung bình sẽ có từ 2 đến 4 mặt số phụ với vị trí tương xứng nhau trên mặt Dial của đồng hồ. Thông thường, các nhà sản xuất đồng hồ sẽ bố trí 3 thang đo như sau:

  • Thang đo 30 giây hoặc 60 giây được đặt ở vị trí hướng 3h.
  • Thang đo 30 phút hoặc 60 phút ở vị trí góc 9h.
  • Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí góc 6h.

Tương ứng với các mặt số đó chính là các nút bấm đều được đặt bên hông phải của chiếc đồng hồ. Cách bố trí như thế này dành cho những người có thói quen đeo đồng hồ bên tay trái. Điều này giúp cho người sử dụng rất dễ dàng điều chỉnh chức năng Chronograph ngay khi đeo đồng hồ..

Cụ thể chi tiết các nút bấm của đồng hồ Chronograph được đặt ở vị trí góc 2h và góc 4h.

  • Nút bấm ở vị trí góc 2h sẽ có chức năng Start ( bắt đầu ) và Stop ( dừng lại ).
  • Nút bấm ở vị trí 4h có chức năng Reset thời gian về vị trí ban đầu và thiết lập phép đo mới.
Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Chronograph trung bình sẽ có từ 2 đến 4 mặt số phụ với vị trí tương xứng nhau trên mặt Dial của đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm : Lịch vạn niên Perpetual Calendar là gì ? Tính năng siêu việt trên đồng hồ

3.2. Cách nhận biết đồng hồ Chronograph

Có hai cách khác nhau để nhận biết đồng hồ Chronograph đơn giản nhất đó là : 

Nhận biết bằng nút điều chỉnh : Thay vì thiết kế một núm điều chỉnh Crown như những sản phẩm đồng hồ bình thường, đồng hồ Chronograph sẽ có 3 núm khác nhau. Các núm này sẽ nằm ở vị trí tương ứng ở góc 2h, 3h và 4h bên hông phải đồng hồ.

Nhận biết bằng các màn hình phụ trên mặt Dial : Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mặt số của chiếc đồng hồ này được chia làm nhiều thang đo tương ứng với các mặt số phụ trên mặt Dial đồng hồ ( thông thường là sẽ là vòng tròn nhỏ. Số lượng thang đo này có thể dao động từ 2 mặt số phụ đến 4 mặt số phụ nhưng phổ biến nhất là 3.

4. Phân loại các phiên bản Chronograph hiện nay

Ngoài những chiếc đồng hồ Chronograph phiên bản thông thường với phương thức hoạt động cơ bản thì hiện nay chúng ta còn ghi nhận 3 phiên bản khác của chức năng này bao gồm: 

4.1. Phiên bản đồng hồ Double Chronograph ( Chronograph trục đôi )

Double Chronograph hay còn được gọi với cái tên là Rattrapante hoặc Split Seconds Timing là một phiên bản Chronograph hết sức phức tạp. Đây là phiên bản Chronograph được thiết kế theo kiểu kép gồm hai kim giây sẽ được đặt cạnh nhau một cách chồng lên với nhau.

Chức năng này dùng để đo độc lập tới 2 sự kiện riêng biệt cùng một thời điểm. Những mẫu sản phẩm đồng hồ có chức năng Double Chronograph thường sẽ sở hữu thêm một nút bấm riêng biệt khác đặt ở hai góc 8 giờ hoặc 10 giờ để Reset về kim về vị trí ban đầu.

Double chronograph được ra mắt lần đầu tiên vào thế kỷ 19 bởi Adolphe Nicole, rồi sau đó chức năng này đã được nâng cấp để thu nhỏ kích cỡ nhằm lắp vừa vào bên trong thân vỏ cho một chiếc đồng hồ bỏ túi xu hướng cổ điển vào năm 1930.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Phiên bản đồng hồ IWC Double Chronograph ( Chronograph trục đôi ).

Có thể bạn quan tâm : Chất liệu Titanium là gì ? Vật liệu chế tác đồng hồ ưu việt nhất thế giới

4.2. Phiên bản Fly-back Chronograph

Đây lại là một phiên bản khác của Chrorograph. Chức năng này khá phức tạp được phát minh từ yêu cầu sử dụng đồng hồ đo đạc mà cần biết rõ sự chính xác tuyệt đối của thời gian. Chức năng này ưu tiên sử dụng cho các đối tượng như các tay đua công thức 1 hay các phi công.

Một chiếc Flyback Chronograph thông thường sẽ có hai nút bấm Chronograph ở tại vị trí 2 giờ và 4 giờ nhưng có điểm khác biệt lớn của phiên bản Flyback là chức năng Chronograph sẽ được thực hiện chỉ với một nút bấm duy nhất ở vị trí 4 giờ mà thôi. Chúng đảm đương cả ba chế độ ( Start, Stop và Reset).

Flyback Chronograph hoạt động gần giống như Chronograph thông thường với việc bấm giờ thể thao. Nó sẽ được khởi động lại vị trí núm 2 giờ và làm cho nó dừng lại bằng cách nhấn thêm vào nút 2 giờ đó thêm một lần nữa. Muốn cho trạng thái đồng hồ trở về vị trí như ban đầu thì bạn tiếp tục bấm nút dưới góc 4h.

 Tuy nhiên, Flyback Chronograph sẽ có các điểm riêng đặc biệt rất khác với Chronograph thông thường đó chính là nếu chức năng Chronograph đang được hoạt động, người sử dụng có thể thao tác nhấn luôn vào nút 4 giờ để thì có thể lập tức bắt đầu một quá trình đếm giờ mới. Vô cùng nhanh gọn và khá thuận tiện.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Phiên bản đồng hồ Fly-back Chronograph.

Xem thêm : Thép không gỉ 316L là gì ? Những ưu điểm của siêu vật liệu này là gì ?

4.3. Phiên bản Monopusher Chronograph

Còn được gọi là phiên bản Chronograph có một nút bấm. Phiên bản này sẽ chỉ được dùng đúng 1 nút ( thường được đặt quen thuộc ở núm điều chỉnh vị trí 2 giờ ).

Núm điều chỉnh này sẽ thực hiện tất cả các nhiệm vụ thiết yếu quan trọng, để vận hành các chức năng bấm giờ thể thao phức tạp hơn. Vừa sẽ nâng cao tính thẩm mỹ của chiếc đồng hồ mà còn vừa tối ưu hoá đơn giản và dễ vận hành sản phẩm.

Chronograph Monopusher cao cấp sẽ còn được trang bị thêm thước đo các đại lượng có liên quan đến đo đạc thời gian như khoảng cách ( Telemeter ), nhịp tim ( Pulsometer ), vận tốc ( Tachymeter ) … hoặc cung cấp nhiều hơn bộ đo đạc với khung đo dài và đơn vị nhỏ.

Riêng đối với những chiếc đồng hồ đeo tay Chronograph dòng máy cơ tự động cao cấp sẽ dùng cơ chế Bánh Răng Cột ( Column Wheel ) thay vì cơ chế Neo Chuyển ( Cam Actuated ).

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Phiên bản đồng hồ Montblanc Monopusher Chronograph.

5. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph chuẩn nhất

5.1. Hướng dẫn cách chỉnh ngày giờ trên đồng hồ Chronograph

Hướng dẫn chỉnh ngày: Kéo núm điều chỉnh ở giữa của đồng hồ ra 1 nấc. Sau đó điều chỉnh núm vặn giữa đến ngày hiện tại. Thông thường sẽ vặn theo chiều đi lên. Sau khi chỉnh xong sẽ đẩy núm giữa vào vị trí ban đầu

Hướng dẫn chỉnh giờ: Kéo núm điều chỉnh ở giữa của đồng hồ ra 2 nấc, vặn chỉnh kim giờ, kim phút về đúng thời gian hiện tại. Sau khi thao tác xong đẩy núm vào vị trí ban đầu.

 Bài hay nên xem : Hướng dẫn : Cách điều chỉnh ngày giờ trên đồng hồ Rolex chính xác nhất

5.2. Cách sử dụng đồng hồ Chronograph chuẩn nhất theo các chuyên gia

Đồng hồ Chronograph không chỉ được dành cho những đường đua tốc độ mà con người chúng ta còn ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bạn có thể bấm thời gian khi nấu ăn, làm việc hoặc đo thời gian luyện tập trong phòng Gym, chạy bộ hoặc bơi lội. Thậm chí, bạn có thể ghi lại thời gian trong những cuộc họp quan trọng tại công ty hay dành 30 phút mỗi ngày để vừa nhâm nhi một ly cafe, vừa đọc báo.

Quá trình thực hiện phép đo trên đồng hồ Chronograph sẽ làm như sau

Nhấn nút phía góc 4h để Reset toàn bộ về trạng thái ban đầu, trước khi thực hiện phép đo của chức năng bấm giờ thể thao.

Bấm nút phía trên góc 2h lần 1. Lúc này để kim giây trung tâm sẽ bắt đầu chạy.

Bấm nút phía trên góc 2h lần 2 để cho kim giây trung tâm dừng khi bạn đã hoàn thành xong công việc. Lúc này, thời gian đo được sẽ hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút và tại nơi kim giây trung tâm dừng lại.

Bấm nút phía dưới góc 4h thêm một lần nữa để đưa 2 kim trên về vị trí ban đầu.

5.3. Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ Chronograph

Đồng hồ Chronograph đương nhiên là sẽ cần nhiều năng lượng hơn để phục vụ cho chức năng Chronograph nên nếu bạn sử dụng chức năng này thường xuyên thì tuổi thọ của Pin sẽ giảm 1/2. Còn đối với đồng hồ cơ thì sẽ nhanh hết cót.

Tuổi thọ của bộ máy đồng hồ Chronograph và kim giây hoạt động liên tục sẽ không thể quay về vị trí góc 12 giờ mặc định như ban đầu nếu bạn sử dụng kim giây này liên tục.

6. Một số thương hiệu đồng hồ chuyên sử dụng chức năng Chronograph cho sản phẩm của mình

6.1. Hublot

Nhắc tới thương hiệu đồng hồ Hublot chắc chắn chúng ta nghĩ ngay tới bộ sưu tập đồng hồ Hublot Big Bang Chronograph. Không chỉ hàng chính hãng mà các sản phẩm hàng Replica cũng đang cực thịnh hành các siêu phẩm có chức năng này.

Hublot siêu cấp chính là kẻ đứng sau của những mẫu đồng hồ thể thao bấm giờ nổi bật cả về hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong. Những sản phẩm của Hublot luôn đạt chất lượng và đứng đầu cả 1 xu thế thời trang khi ra mắt thị trường Việt Nam nước ta.

Những mẫu đồng hồ Hublot Chronograph luôn trang bị bộ máy cơ cao cấp cho các thiết kế của mình. Sử dụng bộ máy cơ học vô cùng mạnh mẽ và bền bỉ, điều này giúp cho những chiếc đồng hồ không chỉ vận hành mượt mà mà còn đảm bảo được độ chính xác cực cao trong quá trình sử dụng chức năng Chronograph.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Nhắc tới thương hiệu đồng hồ Hublot chắc chắn chúng ta nghĩ ngay tới bộ sưu tập đồng hồ Hublot Big Bang Chronograph.

6.2. IWC Schaffhausen

Được cả thế giới ca tụng là thương hiệu đồng hồ có những sản phẩm đo đạc thời gian tốt nhất thế giới. Xuyên suốt lịch sử phát triển của mình bộ sưu tập đồng hồ IWC Schaffhausen Chronograph luôn truyền tải những cảm hứng vô cùng đặc biệt cho người sử dụng.

Ngày nay đây là các sản phẩm đồng hồ IWC Fake cao cấp nhất được trang bị chức năng Chronograph vô cùng táo bạo và phi thường nhất.

Trong đó, có nhiều sản phẩm đồng hồ IWC Chronograph còn được đưa vào sử dụng phổ biến rộng rãi trong các môn thể thao, hàng không vũ trụ và quân sự.

Có thể thấy trong lịch sử, đồng hồ IWC Schaffhausen nói chung và bộ sưu tập Chronograph nói riêng của thương hiệu này đã đem lại nhiều tinh hoa và là biểu tượng truyền thống cho nền công nghiệp đồng hồ lúc bấy giờ.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Bộ sưu tập đồng hồ IWC Schaffhausen Chronograph luôn truyền tải những cảm hứng vô cùng đặc biệt cho người sử dụng.

6.3. Audemars Piguet

 Royal Oak Offshore của thương hiệu Audemars Piguet đã trở thành một trong những biểu tượng của đồng hồ bấm giờ thể thao Chronograph.

Sự ra mắt bộ sưu tập Royal Oak Offshore của Audemars Piguet đã tạo nên một tiếng vang vô cùng lớn cho các mẫu đồng hồ thể thao mạnh mẽ. Từ khi ra mắt bộ sưu tập này, thương hiệu này đã luôn ưu ái dành cho nó những bộ máy tốt nhất và đổi mới với nhiều tính năng phức tạp cả bên trong lẫn bên ngoài

 Nhưng có một điều vẫn không thay đổi qua nhiều năm tháng. Đó chính là chức năng Chronograph có trong bộ sưu tập lừng danh này.

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng
Royal Oak Offshore của thương hiệu Audemars Piguet đã trở thành một trong những biểu tượng của đồng hồ bấm giờ thể thao Chronograph.

7. Lời kết

● Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết mà Luxury 8668 muốn gửi đến quý bạn đọc xoay quanh chủ đề “Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì? Hướng dẫn cách sử dụng” và các thông tin quan trọng liên quan đi kèm.

Hy vọng, sau bài viết này đã giúp tất cả các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và những kinh nghiệm quý báu về các lĩnh vực đồng hồ. Và đừng quên theo dõi Luxury 8668 để có thêm nhiều những kiến thức bổ ích hơn nữa nhé !!

Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

Nhấn vào dây để đánh giá
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.
.